saostar.vn

Kết nối với Saostar

Thế Giới

Cụ ông già nhất thế giới qua đời ở tuổi 116

Thanh Vân
Chia sẻ

Saostar - Cụ ông cao tuổi nhất thế giới vừa qua đời ở tuổi 116. Trước khi chết, ông chỉ mong mỏi mua được bao thuốc lá để hút giữa mùa dịch COVID-19.

Fredie Blom là người duy nhất trong gia đình may mắn sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Thông tin trên giấy tờ tùy thân cho thấy cụ Blom sinh vào tháng 5/1904 ở tỉnh Eastern Cape (Nam Phi), cũng tức là ông đã bước qua ngưỡng 116 tuổi, trở thành người đàn ông cao tuổi nhất hành tinh, song Kỷ lục Guinness Thế giới chưa xác nhận điều này. 

Cụ ông ở Nam Phi chia sẻ rằng điều khiến mình bứt rứt nhất trong lúc giãn cách xã hội phòng COVID-19 chính là không mua được thuốc lá để hút nhân dịp sinh nhật. Suốt thời gian qua, ông lão không tài nào mua được một điếu thuốc để giải cơn thèm, bởi cùng với rượu, đây là mặt hàng bị liệt vào danh sách cấm bán của chính phủ nước này để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Ông và vợ, bà Jeanette, có với nhau 3 người con cùng 5 người cháu. Cụ Blom luôn cần mẫn làm việc, mãi cho đến khi đã ngoài 80 tuổi, ông mới chịu về hưu. Năm 2018, trả lời phỏng vấn với đài BBC, cụ ông cao tuổi cho biết mình không có bí quyết sống lâu: "Đó là ơn huệ của Chúa. Tôi không có gì cả. Tôi có thể ngã xuống bất cứ lúc nào, nhưng chính Người đã giữ tôi lại thế gian này".

Andre Naidoosaid, người đại diện cho gia đình cụ Blom, chia sẻ: "Mới hai tuần trước, oupa (ông nội) vẫn hăng hái bổ củi. Ông là người đàn ông mạnh mẽ và kiêu hãnh". Tuy nhiên, gia đình cũng cho biết sức khỏe ông cụ yếu đi trông thấy chỉ trong vòng 3 ngày qua. 4 tháng sau khi mừng sinh nhật thứ 116, cụ Blom qua đời vì tuổi già tại Bệnh viện Tygerberg ở Cape Town (Nam Phi). Ông đã ngưng khám bác sĩ từ 2 năm trước vì quá mệt mỏi với việc bị kiểm tra và tiêm thuốc. 

Chia sẻ

Bài viết

Thanh Vân

Theo

Mirror