Thế Giới

Covid-19 có thể bị diệt trừ dễ dàng hơn bại liệt?

Theo Dailymail
Chia sẻ

Các nhà khoa học tuyên bố rằng Covid-19 "có thể bị đẩy lùi" dễ dàng hơn so với bệnh bại liệt.

Dữ liệu từ Our World in Data cho thấy 30% dân số thế giới hiện đã được tiêm một liều vaccine, và 15,5% đã được chủng ngừa đầy đủ. Nhưng cho đến nay, chỉ có 1,1% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm một liều duy nhất.

Cuộc chiến có vẻ cam go, song các chuyên gia hàng đầu khẳng định qua nhiều thế hệ, đại dịch sẽ biến thành một căn bệnh tương tự như cảm lạnh thông thường. Bệnh bại liệt từng khiến con người khiếp hãi khi lan rộng khắp thế giới. Tuy nhiên, số ca bệnh đã giảm đáng kể từ giữa thập niên 50, khi chương trình tiêm chủng được nhân rộng.

Covid-19 có thể bị diệt trừ dễ dàng hơn bại liệt? Ảnh 1

Từ thập niên 80 trở đi, nước Anh không còn ghi nhận ca bệnh bại liệt nào nữa. Hai chủng virus gây bệnh cũng đã bị diệt trừ. Trong khi đó, bệnh đậu mùa cũng bị đẩy lùi vào năm 1980, theo thông tin từ WHO. 

Trong một bài báo đăng trên tạp chí BMJ Global Health ngày 10/8, các chuyên gia đã xem xét 17 yếu tố góp phần loại bỏ bệnh đậu mùa, hoặc có liên quan đến việc diệt trừ Covid-19 và bại liệt. Chúng bao gồm hiệu quả của vaccine, mức độ lây truyền của từng loại virus, cũng như sự quan tâm của người dân và chính phủ đến căn bệnh này.

Nhóm chuyên gia đã đánh giá từng loại virus trên thang điểm 3, số điểm càng cao chứng tỏ nó càng đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Kết quả, Covid-19 đạt 1,6, trong khi bệnh đậu mùa là 2,7 và bại liệt là 1,5. 

Covid-19 có thể bị diệt trừ dễ dàng hơn bại liệt? Ảnh 2

Những yếu tố có lợi cho việc loại trừ Covid-19 là mối quan tâm đến sức khỏe, ảnh hưởng đối với kinh tế và xã hội, cũng như các biện pháp y tế công cộng. Trong khi đó, các yếu tố khiến việc "xoá sổ" Covid-19 khó khăn hơn bao gồm tình trạng tiêm chủng không đầy đủ, và các biến thể có thể lây nhiễm hoặc kháng vaccine. 

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Nick Wilson dẫn đầu cho biết: "Phân tích của chúng tôi cho thấy việc diệt trừ Covid-19 là khả thi". Trong khi đó, Giáo sư Paul Hunter, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia, lại cho rằng virus gây Covid-19 sẽ dần trở thành một loài đặc hữu và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Vaccine Moderna có thể hiệu quả với biến thể Delta hơn vaccine Pfizer

Chia sẻ

Theo

Dailymail

Tin liên quan

BÌNH LUẬN