Công nương Diana và bản thỏa thuận ly hôn 'rút sạch' tiền của Thái tử Charles

Thanh VânĐăng lúc

Trước khi chính thức ly hôn vào năm 1996, Công nương Diana và Thái tử Charles đã không chung sống dưới một mái nhà suốt 3 năm.

Ngày 15/7/1996, cặp đôi hoàng gia từng khiến bao người ngưỡng mộ ký vào đơn ly hôn, hoàn tất mọi thủ tục để đường ai nấy đi. Khi ấy, cả hai ở cách xa nhau hơn 800 km. Diana ăn trưa với các thành viên của Đoàn Ba-lê Quốc gia Anh và chụp ảnh cùng báo giới ở London, Anh. Trong khi đó, Thái tử Charles đang ngồi bên hai con tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. 

Vốn xuất thân từ gia đình quý tộc danh giá, cuộc sống của Diana chưa từng thiếu thốn một ngày. Đến khi bà ly hôn với Charles, khối tài sản cá nhân càng tăng thêm gấp bội, đến nỗi theo lời cựu cố vấn tài chính của Thái tử, vụ ly hôn này thực sự đã biến ông thành kẻ trắng tay.

Công nương được nhận 17,5 triệu GBP tiền bồi thường (xấp xỉ 22 triệu USD theo tỷ giá hiện tại), kèm theo một khoản trợ cấp để duy trì hoạt động của văn phòng riêng, nơi phụ trách các công việc từ thiện và nhiệm vụ hoàng gia. Bà cũng có thể tiếp tục sống trong nhà ở Cung điện Kensington.

Geoffrey Bignell, cố vấn tài chính của Thái tử Charles suốt 10 năm, cho biết: "Công nương Diana tước sạch mọi tài sản của chồng cũ. Tôi được yêu cầu thanh lý tất cả mọi tài sản riêng và khoản đầu tư của Thái tử, giúp ông ấy xoay sở để có đủ tiền mặt bồi thường. Điều đó khiến tâm trạng Charles sa sút. Khi mọi thứ đã hoàn tất cũng là lúc tôi không tiếp tục giữ vị trí cố vấn tài chính cá nhân cho Thái tử, bởi ông ấy không còn tài sản riêng tư gì".

Luật sư Anthony Julius, người đại diện cho Công nương Diana trong vụ ly hôn, khuyên bà nên từ bỏ tước hiệu để nhận thêm một khoản bồi thường. Ban đầu, Công nương đã đồng ý, song không lâu sau đó bà liền hối hận.

Theo ông Bignell, nhiều người bạn của Charles cho rằng Diana đã "quá tay" khi đề nghị số tiền bồi thường nhiều đến thế. Tuy nhiên, có một khoản chi phí mà Thái tử nhất quyết không thanh toán cho vợ cũ - chính là hóa đơn mua sắm của bà. Theo thủ tục ly hôn, từ ngày 2/9/1996, hóa đơn từ 40 cửa hàng mà Công nương thường xuyên ghé thăm sẽ được gửi trực tiếp đến văn phòng của bà thay vì địa điểm của chồng cũ.

Trong cuộc phỏng vấn "bóc mẽ" Charles ngoại tình vào năm 1995, Diana cũng khiến cả hoàng gia Anh bàng hoàng khi công khai nhận xét chế độ quân chủ cần phải hiện đại hóa. Vào thời điểm mà sự ủng hộ của công chúng đa số nghiêng về phía Diana, phát ngôn của bà đã khiến hoàng gia bị chỉ trích nặng nề và khiến Nữ hoàng phật ý. Sau khi thảo luận cùng Tổng Giám mục Canterbury, Thủ tướng và Thái tử, Nữ hoàng quyết định viết thư đề nghị Diana ly hôn Charles bởi đây là "giải pháp tốt nhất" cho bà khi ấy.

Tuy Diana từng nhấn mạnh mình không muốn ly hôn mà chỉ cần một lời giải thích rõ ràng, nhưng lá thư của mẹ chồng đã dập tắt mọi hy vọng cứu vãn hôn nhân của bà. Cố Công nương từng giận dữ nói với quản gia Paul Burrell: "Hay thật đấy! Họ thậm chí còn nắm quyền quyết định chuyện ly hôn của tôi nữa cơ!" 

Vài ngày sau, Cung điện Buckingham chính thức thừa nhận tin hai người chia tay và tuyên bố "Nữ hoàng cùng Công tước xứ Edinburgh cho rằng việc ly hôn nên được tiến hành sớm".

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Mirror