Theo nghiên cứu của trường Đại học Canisius (New York, Mỹ), sau khi phỏng vấn 66 người từng trải qua thời khắc “thập tử nhất sinh”, tất cả đều nói, vào những ngày tưởng chừng là thời gian cuối cùng trên thế gian, họ đều nhìn thấy ít nhất là một ảo giác mỗi ngày thông qua những giấc mơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các trải nghiệm trước khi chết đối với bệnh nhân và người thân của bệnh nhân có thể chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc. Ảo giác kiểu này được cho là hiện tượng tự nhiên, thường xảy ra ngay trước khi người bệnh qua đời hoặc xuất hiện trước đó vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng. Điều này giúp bệnh nhân bớt sợ hãi cái chết và dễ dàng chấp nhận việc phải đi về cõi vĩnh hằng hơn.

Nhiều người cho biết, ảo giác của họ là hình ảnh của những người thân yêu đã qua đời. Nhưng đây không phải là loại ảo giác duy nhất vì có nhiều người khác lại cho hay họ đã nhìn thấy ánh sáng nơi thiên đường.

Tuy nhiên, Giáo sư thần kinh học Cameron Shaw cho rằng, hiện tượng này xảy ra khi cơ thể người bệnh đột ngột ngừng cung cấp máu lên não bộ. Sau khi hiện tượng này xảy ra, điều đầu tiên người bệnh nhìn thấy là chút ánh sáng ít ỏi mà mắt còn nhìn được và sau đó sẽ chỉ còn lại màn đêm.

Ngoài ra, nhiều người cho biết trong lúc hấp hối, linh hồn của họ đã thoát ra ngoài cơ thể. Theo Giáo sư Shaw, đây cũng lại là một nhầm lẫn của não bộ.

Theo Giáo sư Shaw, “hồn lìa khỏi xác” chỉ là lầm tưởng Theo Giáo sư Shaw, “hồn lìa khỏi xác” chỉ là lầm tưởng

Theo Shaw, một phụ tá của ông từng có trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác”. Người này may mắn được cấp cứu và hồi tỉnh. Sau khi tỉnh lại, anh kể lại những gì mình chứng kiến khi đang bất tỉnh mà trong thực tế lại không hề xảy ra.

Giáo sư Shaw cho rằng, não bộ đã tự tạo ra hình ảnh có vẻ gần giống với hiện thực nhất nhưng thực ra những hình đó không có thật vì người bệnh lúc đó đã trở nên mù lòa.

Trong một nghiên cứu khác của Đại học Hadassah (Jerusalem, Israel), 7 người được phỏng vấn đều nói rằng, họ đã nhớ lại những khoảng khắc đáng nhớ nhất của cuộc đời mình khi chuẩn bị sang thế giới bên kia.

Nhưng không giống như trong phim, hình ảnh thường hiện ra bắt đầu từ khi nhân vật chính mới ra đời và tiếp tục theo trình tự thời gian. Những người được hỏi nói rằng, hình ảnh của các sự kiện nổi bật hiện ra cùng một lúc nhưng não bộ vẫn phân biệt được đây là các sự kiện khác nhau.

Cá biệt còn có một người cho biết, anh ta đã cảm nhận được nỗi đau mà bạn bè và người thân mình đã trải qua.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, nghiên cứu về trải nghiệm trước khi chết của con người có thể giúp tìm ra những cách nói chuyện về cái chết, để những người mắc bệnh hiểm nghèo có thể đón nhận “ngày trở về” của mình một cách dễ chịu hơn và người thân của bệnh nhân cũng sẽ vơi bớt đau đớn và tiếc thương.