Suốt 20 năm qua, chưa lúc nào Shanara Mobley ngừng nghĩ về con gái bị đánh cắp khỏi bệnh viện Florida chỉ 8 tiếng sau khi sinh.

Kể từ đó, năm nào cũng vậy Mobley đều kỷ niệm ngày sinh của con gái bằng chiếc bánh mà bà giữ lạnh suốt 18 năm. Nỗi nhớ thương da diết tới mức bà luôn tưởng tượng như thể đang được thấy bé Kamiyah chập chững những bước đầu tiên rồi dự buổi dạ hội ở trường.

Tại phòng xử án hôm 3/5, khi phiên tòa hỏi mong muốn về mức án mà Gloria Williams, kẻ bắt cóc Kamiyah, phải đối mặt, Mobley trả lời một cách dứt khoát: “Tử hình”.

Còn cha đẻ của Kamiyah, ông Craig Aiken, lại có phản ứng khác. “Cô ấy khiến tôi khó xử bởi con gái tôi không muốn thấy Williams chịu tội như vậy”.

Sự thật bị giấu kín

Gloria Williams tại phiên tòa. Ảnh: ABC News Gloria Williams tại phiên tòa. Ảnh: ABC News

Williams đã nuôi dạy em bé mà bà ta bắt cóc khỏi bệnh viện như chính con đẻ và đổi tên cô bé thành Alexis Kelly Manigo. Khi Williams, 51 tuổi, bị bắt vì tội bắt cóc và cản trở quyền nuôi con của người khác vào tháng 1/2017, Kamiyah khóc nức nở và nói cô bé yêu bà ta bởi tình cảm giữa hai người khi đó đã quá sâu đậm.

Williams đã nhận tội. Người phụ nữ này có thể phải đối mặt với án tù tối đa là 22 năm, theo AP.

Trong phiên điều trần lần 2, Williams khai toàn bộ câu chuyện. Khoảng một tháng trước vụ bắt cóc, bà ta sảy thai, mất quyền nuôi hai con và đang bế tắc trước mối quan hệ bị lạm dụng. Sau khi mất đứa con trong bụng, Williams cảm thấy mất kiểm soát. Người phụ nữ này đã lái xe từ Nam Carolina đến Jacksonville, bang Florida và không hề có ý định bắt cóc trẻ con.

Tuy nhiên, sáng 10/7/1998, Williams giả làm y tá rồi lẻn vào phòng của Mobley lúc đó vừa mới sinh con. Bà ta nói dối rằng bé Kamiyah bị sốt và cần được kiểm tra. Williams sau đó đặt em bé vào túi rồi rời khỏi bệnh viện.

“Tôi nhớ mình đã bỏ chạy, rồi có lúc ai đó nắm lấy cánh tay tôi và hỏi ‘Bà có gì trong túi vậy?’”, Williams nhớ lại.

Vụ bắt cóc gây chấn động bang Florida và hầu hết các nơi trên khắp nước Mỹ. Các nhà chức trách đã niêm phong bệnh viện, kiểm tra mọi điểm dừng xe buýt và điều cảnh sát tới từng sân bay để tìm kiếm đứa bé. Nhưng cuộc tìm kiếm không thu được kết quả.

Cô bé Alexis đoàn tụ với cha mẹ đẻ. Ảnh: The Sun Cô bé Alexis đoàn tụ với cha mẹ đẻ. Ảnh: The Sun

Mỗi ngày trôi qua, gia đình Kamiyah chưa bao giờ thôi ngừng hỏi liệu em còn sống hay không.

Aiken ở trong trại giam khi vụ bắt cóc xảy ra. Ông chịu án 8 tháng vì khiến bà Mobley mang thai khi mới 15 tuổi. “Tôi tự hỏi con bé trông như thế nào. Điều duy nhất tôi nhớ là tên của con bé”, Aiken trả lời phỏng vấn một tờ báo vào năm 1990.

Áp phích in ảnh của Kamiyah được treo khắp Jacksonville trong nhiều năm sau vụ bắt cóc. Giới chức vẫn không thể tìm ra bé gái dù họ đã treo thưởng 250.000 USD cho bất cứ ai có thông tin về cô bé. Thậm chí thông tin về vụ bắt cóc xuất hiện 3 lần trong chương trình truyền hình “America’s Most Wanted” (Những đối tượng bị truy nã nguy hiểm nhất nước Mỹ) và một cuộc tìm kiếm xuyên quốc gia cũng được triển khai.

Gia đình Kamiyah cuối cùng đã kiện bệnh viện và vụ việc được đưa ra tòa vào năm 2000. Vụ bắt cóc buộc các bệnh viện ở trung tâm bang Florida thắt chặt an ninh liên quan tới trẻ sơ sinh, tờ Orlando Sentinel đưa tin vào năm 2000.

Nỗi đau của người mẹ

Sự thật chỉ dần hé lộ hai năm trước, khi Alexis xin việc ở một nhà hàng và được yêu cầu phải khai số an sinh xã hội. Williams không thể đưa giấy tờ cho con nên quyết định thú nhận mọi việc. Kamiyah chia sẻ bí mật này với một người bạn chứ không phải cảnh sát.

Trung tâm quốc gia Mỹ về trẻ em mất tích và bị lạm dụng sau đó nhận được tin báo từ một người giấu tên về nơi ở của Kamiyah.

Đầu năm 2017, bài kiểm tra ADN đã xác nhận Alexis chính là Kamiyah - đứa trẻ bị bắt cóc của gia đình bà Mobley. Kamiyah đã trò chuyện với cha mẹ ruột ngay sau đó qua FaceTime.

Tại phiên tòa hôm 27/4, Williams đã xin lỗi mẹ đẻ của Kamiyah. Rồi người phụ nữ quay sang Kamiyah nói: “Mẹ mãi yêu con. Nhưng con không phải là con đẻ của mẹ. Cha mẹ con đang ngồi ngay đây”.

Còn Mobley thì chỉ biết hét lên: “Mẹ là mẹ của con” trong nước mắt. “Những giọt nước mắt của tôi vẫn chưa dừng lại. Tôi thấy con gái mình muốn ở bên người phụ nữ đã bắt cóc con bé chứ không phải tôi. Tôi thực sự đau đớn khi thấy con gọi bà ta là mẹ”, Mobley nói.