Jalandhar Nayak, 45 tuổi, sống tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc bang Orissa, phía đông Ấn Độ. Ngôi nhà của ông cách trường nội trú của ba đứa con trai đang theo học gần 10km. Để về nhà, những người con thường đi bộ qua 5 ngọn đồi hết ba tiếng đồng hồ.

Với tình yêu thương vô bờ bến dành cho con, ông Nayak quyết định tạo một con đường xuyên rừng để các con về nhà thường xuyên. Với tình yêu thương vô bờ bến dành cho con, ông Nayak quyết định tạo một con đường xuyên rừng để các con về nhà thường xuyên.

Thương ba con trai vất vả vượt con đường gập ghềnh, xa xôi để đến lớp, người đàn ông làm nghề bán rau nảy ra ý làm một con đường. Suốt hai năm qua, người cha nghèo vẫn vào rừng mỗi sáng, mang theo dụng cụ thô sơ như rìu và xà beng, dành 8 tiếng mỗi ngày để phá đá, mở đường.

“Con tôi gặp nhiều khó khăn khi đi trên những con đường dài, nhỏ hẹp khi đến trường. Tôi thấy chúng thường xuyên bị vấp ngã và đập người vào những tảng đá lớn. Vì vậy, tôi quyết định xây dựng một con đường xuyên núi để chúng đến trường dễ dàng hơn”, người cha nói.

Sau hai năm, ông đào được 8 km đường và dự định đào thêm 7 km trong ba năm tiếp theo. Theo BBC, một khi con đường hoàn thành, nó sẽ là cầu nối giữa ngôi làng với thị trấn, nơi có ngôi trường mà các con ông đang học. Nayak, người chưa bao giờ đến trường thăm con, hy vọng sau khi tuyến đường này hoàn thành, các con có thể thường xuyên về thăm nhà vào cuối tuần hoặc dịp lễ tết.

Cảm động trước tình yêu thương vô bờ bến của người cha và ghi nhận những đóng góp của ông, chính quyền địa phương đã quyết định hoàn thành phần còn lại của con đường. Ông Nayak cũng sẽ được trả lương cho công sức mà ông đã bỏ ra.

Công sức suốt hai năm đã được đền đáp khi chính quyền địa phương quyết định hoàn thành nốt phần còn lại của con đường và trả lương cho người đàn ông nghèo này. Công sức suốt hai năm đã được đền đáp khi chính quyền địa phương quyết định hoàn thành nốt phần còn lại của con đường và trả lương cho người đàn ông nghèo này.

Phóng viên Sibashakti Biswal, người đã trực tiếp phỏng vấn Nayak, cho biết: “Tôi đã thực sự ấn tượng với tấm lòng cũng như sự cẩn thận của anh ấy, khi cố gằng xây dựng con đường mà không làm bất cứ cây nào đổ xuống”.

Hình ảnh của Nayak gợi nhắc đến Dashrath Manjhi, người từng dành 22 năm “xẻ núi” vì tình yêu dành cho người vợ quá cố. Sau khi vợ qua đời vì tai nạn mà không được kịp thời cấp cứu vào năm 1959, ông Manjhi quyết định biến tình yêu và nỗi nhớ của mình trở thành hành động. Ông cần mẫn tạo ra một đường mòn xuyên núi, biến nó thành minh chứng tình yêu của ông dành cho người vợ quá cố.