Nữ sinh viên mới ra trường mang 'sức trẻ' đi xin việc, câu trả lời sau đó của nhà tuyển dụng khiến nhiều người bất ngờ

Nhật MinhĐăng lúc

Trả lời một cách ngây thơ trong quá trình phỏng vấn xin việc, cô nữ sinh mới ra trường này đã nhận phải lời nhận xét “cực gắt” từ phía nhà tuyển dụng.

Thời sinh viên, bất kỳ một cô cậu nào cũng mong muốn thời gian trôi qua thật nhanh để mình có thể tốt nghiệp, rồi tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành để có thể tự lo cho bản thân cũng như là chăm sóc cho gia đình. Thế nhưng dù cho các bạn trẻ có dốc hết sức mình để đạt được những con điểm cao đến đâu đi chăng nữa thì cũng chưa chắc rằng sẽ dễ dàng tìm được một công việc mà mình yêu thích.

Nguyên nhân của điều này xuất phát từ chính nhu cầu của nhà tuyển dụng khi ngoài kiến thức thì kinh nghiệm, kỹ năng, trách nhiệm trong quá trình làm việc cũng là những ưu tiên hàng đầu của bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào. Và để đánh giá đầy đủ, đúng nhất về ứng viên của mình, những nhà tuyển dụng thông thường sẽ đặt ra những câu hỏi vô cùng hóc búa để từ đó có được những quyết định hợp lý.

Bởi thế khi đi phỏng vấn, nhiều cô cậu sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân loại giỏi, xuất sắc, thế nhưng việc bị đánh trượt ngay từ những vòng đầu tiên là điều không mấy gì lạ. Điển hình như một câu chuyện mới đây vừa được chia sẻ trên diễn đàn “Hội review công ty có tâm”.

Nữ sinh viên mới ra trường mang 'sức trẻ' đi xin việc, câu trả lời sau đó của nhà tuyển dụng khiến nhiều người bất ngờ Ảnh 1
Câu chuyện của một nữ sinh mới ra trường đi phỏng vấn xin việc đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh minh họa

Theo đó trong quá trình phỏng vấn xin việc của mình, nữ sinh này đã nhận được câu hỏi “có gì để công ty phải nhận mình”. Câu trả lời sau đó của nữ sinh này chính là “sức trẻ”, điều mà bất kỳ một sinh viên mới ra trường nào cũng có thừa. Thế nhưng lời giải thích sau đó từ phía nhà tuyển dụng đã khiến cô nàng và cư dân mạng vô cùng bất ngờ.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của nữ sinh này như sau:

“Chào anh/chị. Em hơi buồn một tí. Hôm nay em đi ứng tuyển vị trí đại diện kinh doanh, thì HR (nhà tuyển dụng) có hỏi em là:

- Em có gì để tôi phải nhận em?

Em nói là:

- Em có sức trẻ!

HR lại nói đội ngũ của chị rất trẻ cũng có sức trẻ giống em. Em trả lời dạ vâng so với tuổi tụi nó trẻ hơn em thật, nhưng em được đào tạo qua trường lớp bài bản, so về kinh nghiệm, kĩ năng em có thể thua mấy anh chị 93 92,… nhưng em khẳng định rằng em không hề thua mấy bạn 97 98.

Vậy là được nhận xét là cứng đầu. HR nói em đi xin việc hãy mang tư tưởng đi xin việc. Em mang sức trẻ không có bất cứ gì khác thì chị chắc chắn rằng không có công ty nào nhận em.

Về phía em: Em thấy chị HR nói không sai. Em căng thẳng tí nhưng em đã show trước thế mạnh của mình, chắc tại HR không thích em. Em không mang tư tưởng đi xin việc, em đi ứng tuyển”.

Ngay sau khi câu chuyện của cô nàng nữ sinh này được chia sẻ thì nhiều người dùng cũng không khỏi lắc đầu ngao ngán trước thái độ cũng như là cách trả lời của nữ sinh. Đa số cư dân mạng đều cho rằng, dẫu biết rằng buổi phỏng vấn xin việc thì ứng viên nào cũng phải “show” ra hết khả năng của bản thân, thế nhưng việc thể hiện như cô bạn trong câu chuyện phía trên là vô tư quá mức khiến nhà tuyển dụng tức giận.

Có lẽ việc đưa “sức trẻ” vào để trả lời là một bước đi hoàn toàn sai của nữ sinh bởi trong cuộc đời mỗi người, ai mà chẳng có sức trẻ, quan trọng là trong khoảng thời gian đó, chúng ta liệu sẽ làm, sẽ đóng góp được những gì cho cuộc sống cũng như là công việc. 

Đây cũng là bài học để đời cho các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp khi đi phỏng vấn xin việc, buổi gặp mặt đầu tiên với công ty hay doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, thế nên hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng biết khả năng của mình là gì, như thế nào để họ có thể thấy được sự nghiêm túc của mình, có như thế thì chúng ta mới dễ dàng có được một công việc thật sự phù hợp.

BÀI VIẾT

Nhật Minh