Thế Giới

Thế Giới

Cận cảnh con cá nước ngọt lớn nhất thế giới được bắt trên sông Mekong

Song Long
Chia sẻ

Một ngư dân địa phương ở Campuchia đã bắt được một con quái vật sông có thật mà các nhà khoa học cho rằng đây là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Clip: Cận cảnh con cá nước ngọt lớn nhất thế giới được bắt trên sông Mekong

Moul Thun, 42 tuổi, bắt được một con cá đuối khổng lồ nặng 300 kg và dài gần 4 mét, phá vỡ kỷ lục trước đó của một con cá da trơn, được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2005, với trọng lượng 293 kg.

Cá đuối, còn gọi là "Boramy" hay "trăng tròn" trong tiếng Khmer, được đánh bắt ở sông Mekong, nơi nổi tiếng là nơi có nhiều loài cá lớn khác nhau.

Một nhóm các nhà khoa học từ dự án nghiên cứu Kỳ quan sông Mekong đã giúp đánh dấu, đo lường và cân đo cá đuối trước khi nó được thả trở lại sông.

Cái đuôi, nơi gắn tín hiệu âm thanh, sẽ cho phép các chuyên gia hiểu được hành vi của cá đuối gai độc trên khắp con sông Mekong. Thiết bị sẽ gửi thông tin theo dõi con vật trong năm tiếp theo.

Cận cảnh con cá nước ngọt lớn nhất thế giới được bắt trên sông Mekong Ảnh 1

Sông Mekong chảy qua các nước bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, là nơi sinh sống của một số loài cá nước ngọt nhưng áp lực môi trường đang tăng lên. Đặc biệt, các nhà khoa học lo ngại một chương trình xây dựng đập lớn trong những năm gần đây có thể phá vỡ nghiêm trọng các bãi đẻ trứng.

Zeb Hogan, người đứng đầu Wonders of the Mekong, cho hay: "Các loài cá lớn trên toàn cầu đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng là những loài có giá trị kinh tế cao. Chúng mất nhiều thời gian để trưởng thành. Vì vậy, nếu chúng bị đánh bắt trước khi chúng trưởng thành, chúng sẽ không có cơ hội sinh sản. Rất nhiều loài cá lớn đang di cư, vì vậy chúng cần những khu vực rộng lớn để tồn tại. Chúng bị ảnh hưởng bởi những thứ như phân mảnh môi trường sống từ các con đập, rõ ràng là bị ảnh hưởng bởi việc đánh bắt quá mức. Vì vậy, khoảng 70% cá nước ngọt khổng lồ trên toàn cầu đang bị đe dọa tuyệt chủng, và tất cả các loài ở sông Mekong".

Ông Hogan đã tìm kiếm và ghi lại các "quái vật cá" trong gần 20 năm, đi khắp nơi trên thế giới với hy vọng được tận mắt nhìn thấy những sinh vật khó nắm bắt này.

Cận cảnh con cá nước ngọt lớn nhất thế giới được bắt trên sông Mekong Ảnh 2

Tuy nhiên, phần lớn công việc của ông dựa trên những câu chuyện được kể lại bởi những ngư dân địa phương, những người tuyên bố đã tận mắt nhìn thấy quái vật sông - nhưng tất cả đã thay đổi vào ngày 13/6 khi con cá đuối khổng lồ bị bắt.

Sau khi câu được con cá kỷ lục, Thun đã nhanh chóng báo cho các nhà khoa học đang có mặt tại con sông chỉ trong vài giờ.

Nhóm nghiên cứu vớt con cá khổng lồ trong một tấm bạt lớn, kéo một đám đông người đến sông, và bắt đầu đo từ mũi xuống đuôi.

Con cá đuối được tìm thấy là một con cái có sức khỏe tốt, và thuộc cùng một loài cá đuối thường được tìm thấy trên khắp sông Mekong.

"Có rất ít thông tin về loài cá đuối khổng lồ", Hogan, một nhà sinh vật học về cá tại Đại học Nevada, cho biết. "Nó được tìm thấy ở khắp Đông Nam Á, nhưng chúng tôi hầu như không có thông tin về nó. Chúng ta không biết về lịch sử của  nó. Chúng ta không biết về hệ sinh thái,các mô hình di cư của nó".

Ngoài vinh dự bắt được con cá khổng lồ, người đánh cá may mắn đã được trả tiền theo giá trị thị trường, nghĩa là nhận được khoản tiền khoảng 600 USD.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN