saostar.vn

Kết nối với Saostar

Thế Giới

Cá sấu khổng lồ 120 triệu năm tuổi đi bằng hai chân

Trang Phạm
Chia sẻ

Saostar - Các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy một con cá sấu khổng lồ cao khoảng hơn ba mét (13 feet) nặng nửa tấn, sống cách đây 120 triệu năm đã đi thẳng đứng được bằng hai chân.

Giáo sư Martin Lockley hiện đang giảng dạy tại Đại học Colorado Denver là người đã phát hiện ra cá sấu khổng lồ nói: “Các loài động vật khổng lồ có đôi chân dài như một con người và có thể đi thẳng đứng bằng hai chân. Nó sở hữu một hộp sọ khổng lồ và bộ hàm mạnh mẽ, có hàm răng sắc như dao cạo. Cân nặng của nó có thể lên tới 500 kg”.

Giáo sư Martin Lockley cho biết: “Đó là những con vật khổng lồ. Không ai ngờ được những con cá sấu khổng lồ có đôi bàn chân lớn như vậy. Tuy nhiên, loài động vật này giống như một con khủng long ăn thịt, chúng cũng có thể săn mồi ở vùng nước nông hoặc có thể đi săn bất cứ thứ gì có sẵn”.

Loài động vật này có từ khoảng 110 đến 120 triệu năm trước.

Giáo sư Lockley và các đồng nghiệp đã đặt tên cho con cá sấu khổng lồ tạo ra dấu vết là Batrachopus grandis, nó được xác định có gần một trăm vết dấu chân được tìm thấy trong cuộc khai quật gần thành phố Sacheon ở Hàn Quốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Kyung Soo Kim, Đại học Giáo dục Quốc gia Chinju, Hàn Quốc, cho hay: “Điều đó làm chúng tôi không khỏi ngạc nhiên”. Các dấu vết được tìm thấy khi cá sấu khổng lồ đi lại trên bờ của một hồ nước nông.

Các đường mòn để lại trên đất rất hẹp và được thực hiện hoàn toàn bằng các chi sau. Có những ấn tượng rõ ràng từ gót chân đến ngón chân và dấu vết dưới da ở một số khu vực. Điều này kết hợp với việc không có bất kỳ dấu hiệu kéo đuôi nào rõ ràng là những sinh vật này đang di chuyển hai chân. Họ đã di chuyển theo cùng một cách với nhiều loài khủng long, nhưng dấu chân này không phải do khủng long tạo ra.

Dấu vết của con vật dài hơn 3 mét. Loài bò sát này thuộc về nhóm batrachepadids – tổ tiên của loài cá sấu ngày nay.

Nhưng nó có đặc điểm không giống như những con vật ngày nay. Nó không phải là một con bốn chân  thay vào đó có thể tự di chuyển bằng hai chân trong khí hậu cận nhiệt đới ấm áp. Nó sống chủ yếu trên đất liền nhưng có thể sống mạo hiểm xuống nước để săn cá và các động vật khác.

Giáo sư Kim chia sẻ: “Cá sấu là một loài vật điển hình đi bộ trong tư thế ngồi xổm và di chuyển với những khoảng cách rất rộng”.

Chia sẻ

Bài viết

Trang Phạm

Theo

Mirror