Thế Giới

Biến thể Omicron trông thế nào dưới kính hiển vi?

Song Long
Chia sẻ

Đại học Hong Kong, Trung Quốc hôm 8/12 công bố hình ảnh về biến thể Omicron thu được bằng kính hiển vi điện tử.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 24/11 ở miền Nam châu Phi. Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng nó có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Khoa Vi sinh, Đại học Hong Kong, Trung Quốc hôm 8/12 công bố hình ảnh về biến thể này. Các nhà khoa học y tế, bao gồm nhà nghiên cứu bệnh học và virus học, đã chụp ảnh hiển vi điện tử của tế bào thận khỉ (Vero E6) sau khi nó bị nhiễm biến thể Omicron. Trường đại học sau đó đã công bố các hình ảnh có độ phóng đại thấp và cao.

Các nhà nghiên cứu giải thích, ở độ phóng đại thấp (bên trái), hình ảnh cho thấy tổn thương tế bào với các nang nước sưng lên chứa các hạt virus nhỏ màu đen. Ở độ phóng đại cao (bên phải), hình ảnh cho thấy tập hợp các hạt virus có gai hình hào quang (corona) trên tế bào.

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu tại đại học Hong Kong đã tìm cách cô lập Omicron từ các mẫu lâm sàng, điều này sẽ cho phép phát triển và sản xuất vaccine chống lại biến thể mới.

Biến thể Omicron chứa nhiều đột biến của protein gai - 32 đột biến - hơn tất cả các biến thể trước đó. Điều này có nghĩa là nó có thể cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể và lây lan dễ dàng hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN