Các nhà nghiên cứu tại Geomatic Ventures Limited (GVL), một công ty thuộc Đại học Nottingham, đã tạo ra bản đồ đầu tiên về sự chuyển động của mặt đất ở Anh bằng cách biên soạn các hình ảnh vệ tinh từ năm 2015 đến 2017.

Phân tích những hình ảnh này, họ nhận thấy khu vực hình elip có bán kính 2 km ở Willand, ngôi làng nhỏ ở Devon, tăng cao khoảng 2 cm mỗi năm. Hiện tượng này thường xảy ra trong các mỏ bị bỏ hoang, nhưng xung quanh Willand không có địa hình tương tự như vậy.

Mỗi năm, nền đất ở ngôi làng Willand tăng thêm 2 cm một cách khó hiểu. Ảnh: Lewis Clarke/geograph.org.uk Mỗi năm, nền đất ở ngôi làng Willand tăng thêm 2 cm một cách khó hiểu. Ảnh: Lewis Clarke/geograph.org.uk

Tiến sĩ Andy Sowter, Giám đốc kỹ thuật của GVL, cho biết: “Chúng tôi thường trông thấy dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất. Nhưng tôi đã liên lạc với Hội Địa chất Anh để hỏi liệu có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây hay không và câu trả lời là không. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra”.

Theo các chuyên gia, thực tế là cả hai khu vực đô thị và các vùng xung quanh làng Willand đang tăng cao đồng loạt cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Họ lo ngại tình hình này có liên quan tới sự rò rỉ hoặc hoạt động xả thải ra môi trường quy mô lớn.

“Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần phải tới đây khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu đây không phải là hiện tượng tự nhiên, chắc hẳn có chuyện gì đó đang diễn ra dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra”, Tiến sĩ Sowter nói thêm.

Dân làng Willand dường như không nhận thấy sự thay đổi và bởi toàn bộ nền đất ở toàn khu vực cùng tăng cao, ảnh hưởng cấu trúc dường như không xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại nền đất tăng sẽ tác động tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực và trên xa lộ M5.

Chúng tôi đã trò chuyện với Cơ quan Môi trường và Khảo sát Địa chất Anh và không thể giải thích chuyện này. Chúng tôi không biết tại sao nền đất lại tăng lên”, Tiến sĩ Andy Sowter nói với BBC.