Bí ẩn bên trong lò hỏa táng ở Anh

Thanh VânĐăng lúc

Nhà hỏa táng Bramcote ở Nottingham (Anh) đã chia sẻ tường tận với mọi người về quy trình thiêu xác người chết.

Louise Singer, người quản lý dịch vụ tang lễ tại Bramcote, cho biết: "Có rất nhiều lời đồn và suy đoán xung quanh công việc tại nhà hỏa táng. Mọi người nghĩ rằng chúng tôi bán lại quan tài đã sử dụng hoặc trộn tro cốt để qua mặt thân nhân người đã khuất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình làm việc thật minh bạch để mọi người có cái nhìn khách quan hơn".

Louise Singer (phải) tại Nhà hỏa táng Bramcote.

Nhiều người lầm tưởng rằng ngay khi được tiếp nhận, nhân viên nhà hỏa táng sẽ lập tức chuyển quan tài vào lò đốt và bắt đầu quy trình thiêu xác. Thực tế, họ có đến 72 tiếng để làm điều này, song Bramcote luôn cố gắng hoàn tất việc hỏa táng trong vòng 24 tiếng kể từ khi nhận được quan tài.

Trước khi đưa quan tài lên băng chuyền, nhân viên phải kiểm tra thật cẩn thận để đảm bảo không còn di vật nào của người chết không nên xuất hiện bên trong. Một khi bắt gặp máy trợ tim bị bỏ quên trong quan tài, họ phải lấy ra ngay lập tức. Nếu chẳng may phát nổ, sức công phá của nó có thể thổi bay lò hỏa táng nặng 20 tấn lên cách mặt đất gần 20cm.

Tiếp đến, thi thể được chuyển vào một trong hai chiếc lò hỏa táng với nhiệt độ dao động từ 800 - 1000 độ C đến từ lửa khí đốt. Lò thiêu xác giữ nhiệt trong thời gian dài đến nỗi một chiếc lò đã ngưng hoạt động từ tối thứ Sáu vẫn nóng tận 300 độ C vào thứ Hai tuần kế tiếp. Bộ phận cơ thể từng được sử dụng để phục vụ quá trình khám nghiệm tử thi hoặc nghiên cứu khoa học sẽ được hỏa táng riêng biệt.

Lò thiêu xác có nhiệt độ từ 800 - 1000 độ C.

Quá trình đốt xác diễn ra trong khoảng 90 phút. Các nhân viên thường theo dõi tiến độ hỏa táng qua một ô kính nhỏ trên buồng đốt. Khi không còn trông thấy ánh lửa, việc hỏa thiêu đã hoàn tất.

Trong quá trình này, các chất thải sản sinh từ xác chết được hút đi và lọc sạch để ngăn chặn nhiều loại hóa chất độc hại như thủy ngân xâm nhập vào khí quyển. Với lượng thi thể cần thiêu lên đến hơn 3.000 mỗi năm, nhà hỏa táng cũng đang tìm cách sử dụng nguồn nhiệt từ quá trình này để sưởi ấm.

Tro tàn sau khi đốt xác được thu gom bằng cái cào và để nguội trong một giờ. Trọng lượng tro thu được dao động tùy theo kích thước cơ thể, song theo chuyên gia Andy Hands, lượng tro này tương đương với trọng lượng của người chết khi họ còn là em bé sơ sinh.

Tro cốt được gom vào bình chứa.

Sau đó, tro cốt người chết tiếp tục được đưa vào máy sàng lọc để loại bỏ các vật chất kim loại như nhẫn hoặc khớp hông. Những vật dụng này sẽ được thu gom và bán cho các nhà tái chế, số tiền thu về được chuyển cho tổ chức từ thiện.

Thân nhân có thể gửi tro cốt lại nhà hỏa táng hoặc mang theo để tiễn đưa người đã khuất một chặng đường cuối cùng. Một số người lưu giữ kỷ niệm bằng cách trộn tro cốt với mực để xăm lên người, hoặc chứa tro tàn trong trang sức được đặt chế tác riêng. Chi phí cho một lần hỏa táng tại Bramcote rơi vào khoảng 843 USD.

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Mirror

TIN TÀI TRỢ