Thế Giới

Bệnh viện Mỹ: Mỗi 6 tiếng lại có một bệnh nhân Covid-19 tử vong

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Một bệnh viện ở bang Oregon (Mỹ) đã phải vật lộn với tình trạng nguy cấp trên suốt 7 ngày liên tiếp.

Ngày 1/9, Win Howard, Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế Asante Three Rivers ở Grants Pass, cho biết chỉ trong 7 ngày đã có 28 bệnh nhân Covid-19 phải bỏ mạng tại đây. Với sức chứa chỉ 125 giường, song bệnh viện đang phải điều trị cho 146 bệnh nhân. Trong đó, có đến một nửa mắc Covid-19, và 91% trong số này chưa được tiêm chủng.

Bệnh nhân Covid-19 trẻ nhất tại đây mới 27 tuổi, trong khi người già nhất đã 92, song độ tuổi 30 – 40 mới là chủ yếu. “Đây là khoảng thời gian rất đáng lo ngạ. Chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng toàn diện về chăm sóc sức khỏe”, Howard nói.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oregon và 110 y tá đã được điều động để phụ giúp các nhân viên y tế tại các bệnh viện trong khu vực. Chính quyền cũng cho phép xe tải đông lạnh trữ thi thể có mặt ở Hạt Josephine.

Tình trạng thiếu hụt máy thở đang gia tăng do nhu cầu quá lớn. “Chúng tôi đang cố gắng tranh thủ không gian để chăm sóc bệnh nhân một cách an toàn”, trích lời Laura Magstadt, phó giám đốc điều dưỡng của bệnh viện. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các quân nhân và y tá đã đến chi viện.

Trong khi đó, bác sĩ phẫu thuật Megan Frost lo rằng các cuộc giải phẫu cho những bệnh nhân ung thư, có nguy cơ đột quỵ và đau tim sẽ phải hủy bỏ. Bác sĩ phẫu thuật Estin Yang cho biết số ca nhập viện vì Covid-19 đang tăng cao và dự đoán sẽ đạt đỉnh vào đầu tuần tới.

Trong những ngày gần đây, Mỹ thường ghi nhận hơn 1.500 ca tử vong mỗi ngày, tồi tệ hơn cả thời điểm mùa hè năm ngoái, song vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch hồi mùa đông. 

Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc đã chậm dần trong những ngày gần đây và hàng loạt tiến triển được ghi nhận ở các bang phía nam cũng như các khu vực khác. Tuy nhiên, việc hàng triệu học sinh quay lại trường học lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng các chùm ca mắc ở trường học là điều không thể tránh khỏi.

Vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong nhưng 47% người dân Mỹ vẫn chưa được tiêm vaccine đầy đủ, tạo điều kiện cho biến thể Delta có cơ hội để tác động và làm gián đoạn cuộc sống thường ngày, theo NYT.

Xem thêm: Những lý do khiến người Mỹ đã mắc Covid-19 không chịu tiêm vaccine

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN