Thế Giới

Bệnh viện cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 giả cho hàng nghìn người

Theo CNN
Chia sẻ

Saostar - Một giám đốc bệnh viện ở Bangladesh đã bị bắt trong lúc cố lẻn sang nước ngoài để trốn tội xét nghiệm COVID-19 giả cho hàng nghìn người.

Trước khi bị bắt hôm 15/7, Mohammad Shahed (43 tuổi) đã lẩn trốn sự truy đuổi của chính quyền tận 9 ngày và cố tìm cách vượt biên giới sang Ấn Độ qua sông Labangabati ở Debhata Upazila. 

Giám đốc Bệnh viện Regent bị bắt vì cáo buộc cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính giả cho hàng nghìn bệnh nhân, lừa đảo số tiền lên đến 350.000 USD. Theo đó, trong số khoảng 10.500 xét nghiệm COVID-19 được thực hiện tại đây, chỉ có 4.200 cho kết quả thật, cũng đồng nghĩa với việc 6.300 chứng nhận xét nghiệm là giả.

Mohammad Shahed (giữa) khi bị bắt.

Bên cạnh cho kết quả âm tính giả, Shahed cũng bị buộc tội ép bệnh nhân trả phí xét nghiệm COVID-19 và một số chi phí điều trị khác dù họ không hề được kiểm tra bệnh tình, dù trước đó bệnh viện đã cam kết với chính phủ sẽ miễn phí xét nghiệm.

Từ tháng 3, chính phủ chỉ có thể kiểm tra từ 13.000 đến 17.000 người/ngày, một con số quá nhỏ so với dân số hơn 168 triệu người tại Bangladesh. Những người cần xét nghiệm bị buộc phải chờ đợi mòn mỏi, có khi phải đợi qua đêm. Các chuyên gia lo ngại rằng những vụ bê bối trên sẽ khiến người dân Bangladesh mất lòng tin vào hệ thống y tế, dẫn đến càng nhiều người không được xét nghiệm kịp thời trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Bangadesh.

Hôm 1/6, Bangladesh đã dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa kéo dài 68 ngày để tạo cơ hội vực dậy nền kinh tế, bất chấp việc ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, số bệnh nhân ở nước này đã vượt mốc 193.500, song con số thực tế có thể còn lớn hơn do điều kiện xét nghiệm còn nhiều hạn chế.

Chia sẻ

Theo

CNN

BÌNH LUẬN