Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được cấy ghép phổi không nhận ra mình vì may mắn sống sót

Trang Phạm Đăng lúc

Sau khi cấy ghép thành công hai bên phổi, một bệnh nhân COVID-19 tỉnh dậy và cho biết không nhận ra bản thân mình vì còn cơ hội được sống.

Mayra Ramirez, 28 tuổi, là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Mỹ thực hiện cấy ghép phổi vào ngày 5/6 vừa qua. Bệnh nhân nữ đến từ Chicago được nhận định sẽ qua đời vì nhiễm virus corona nếu không thực hiện cuộc phẫu thuật cấy ghép phổi để có thể tiếp tục sống nhưng khi cô tỉnh dậy lại không thể nhận ra cơ thể của chính mình.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được cấy ghép phổi không nhận ra mình vì may mắn sống sót Ảnh 1
Bệnh nhân Mayra Ramirez đã trải qua cuộc phẫu thuật cấy ghép 2 bên phổi để có cơ hội sống sót

Mayra cho biết: “Trước khi thực hiện phẫu thuật, cô ở trong tình trạng rất nguy kịch, gia đình cô đã đi từ Bắc Carolina để chuẩn bị tinh thần  nói lời từ biệt cuối cùng với cô".

Paralegal Mayra chia sẻ lại với trang Today: "Tôi gặp ác mộng thấy tôi bị chết đuối. Điều này liên quan đến việc tôi không thể thở và khó thở. Trong khi hôn mê và chìm vào những giấc ngủ sâu khi thức dậy, tôi đã bỏ lỡ 6 tuần của cuộc đời mình".

Và cô nói với Fox News: “Tôi đã nhìn ngắm vào chính bản thân và không thể nhận ra cơ thể của mình. Tôi đã không có khả năng nhận thức và xử lý những gì đang diễn ra. Lúc đó, tất cả những gì tôi biết là tôi muốn uống nước".

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được cấy ghép phổi không nhận ra mình vì may mắn sống sót Ảnh 2
Có hơn 150.000 người ở Mỹ tử vong vì COVID-19

Cuộc đại phẫu diễn ra trong hơn 10 tiếng đã cứu sống cuộc đời cô. Chia sẻ sau khi Marya trở về nhà, nơi cô đang hồi phục sức khỏe, Mayra nói: “Đây là thời gian tuyệt vời mà tôi có khả năng để nhận biết mọi thứ xung quanh đang diễn ra. Bạn biết đấy, khi nghĩ đến bản thân mình, tôi luôn nhớ đến những gia đình khác, chắc hẳn họ cũng đang đau buồn vì những đứa con của mình nhất là khi tôi đang mang trong mình lá phổi của người khác".

Bác sĩ phẫu thuật Ankit Bharat cho biết, Mayra "bị bệnh nan y" cùng với phổi bị tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn sẽ không qua khỏi nếu không được ghép.

Bác sĩ Bharat nói thêm rằng đó là ca phẫu thuật khó khăn nhất mà ông đã thực hiện trong sự nghiệp.

 

BÀI VIẾT

Trang Phạm

TIN TÀI TRỢ