Thế Giới

BBC 'xin lỗi vô điều kiện' vì cuộc phỏng vấn với Công nương Diana năm 1995

Theo BBC
Chia sẻ

Saostar - BBC đã đưa ra "lời xin lỗi vô điều kiện" liên quan đến cuộc phỏng vấn gây chấn động với Công nương Diana vào năm 1995.

Kết quả điều tra của cựu thẩm phán Lord Dyson cho thấy nhà báo Martin Bashir đã dùng thủ đoạn lừa dối để Công nương Diana chấp nhận phỏng vấn vào năm 1995.

Vào thời điểm đó, có nhiều người thắc mắc vì sao Martin Bashir, một phóng viên trẻ và không có liên hệ với Hoàng gia Anh, lại có thể thuyết phục Vương phi xứ Wales nhận phỏng vấn. Nhưng cơn "địa chấn" sau những phát ngôn của Diana đã khiến câu hỏi này chìm vào quên lãng.

BBC 'xin lỗi vô điều kiện' vì cuộc phỏng vấn với Công nương Diana năm 1995 Ảnh 1

Vài năm sau, Bashir làm việc trong chương trình Tonight With Trevor McDonald của ITV, tiếp đó là các đài truyền hình khác nhau ở Mỹ. Năm 2016, ông về Anh và đảm nhiệm công việc biên tập viên mảng tôn giáo cho BBC trước khi từ chức vào tháng 5/2021 vì "lý do sức khỏe".

Bashir đã làm giả bảng sao kê ngân hàng để Bá tước Spencer, em trai Công nương Diana, tin rằng truyền thông đang trả tiền để moi tin từ cộng sự của gia đình. Từ đó, ông sẽ đạt được lòng tin của Bá tước và tiếp cận Công nương.

BBC 'xin lỗi vô điều kiện' vì cuộc phỏng vấn với Công nương Diana năm 1995 Ảnh 2

Cựu phóng viên BBC cũng thừa nhận một nhân viên đồ họa đã làm giả sao kê, nhưng lại phủ nhận việc đưa chúng cho Bá tước Spencer xem.

Tony Hall, nay là Lord Hall, giám đốc tin tức của đài BBC khi đó, đã thực hiện cuộc điều tra sau khi báo cáo giả mạo được báo Mail on Sunday đăng tải. Nhưng ông lại không phỏng vấn Bá tước Spencer, điều bị xem là "một sai lầm lớn", đồng thời lảng tránh các câu hỏi của báo giới.

BBC 'xin lỗi vô điều kiện' vì cuộc phỏng vấn với Công nương Diana năm 1995 Ảnh 3

Martin Bashir đã xin lỗi vì làm giả sao kê ngân hàng. Tuy nhiên, ông cho biết những thứ này không liên quan đến quyết định nhận lời phỏng vấn của Công nương Diana.

Chứng kiến vở kịch dối trá hạ màn, Hoàng tử William cho biết điều làm anh tổn thương nhất là Công nương không hề biết bà bị lừa dối bởi cả Bashir lẫn BBC. Trong khi đó, Harry nói rằng "nền văn hoá vụ lợi và phi đạo đức" đã cướp đi mạng sống của mẹ mình.

Xem thêm: Biết tin Công nương Diana qua đời, câu nói đầu tiên mà Thái tử Charles thốt ra gây ngỡ ngàng

Chia sẻ

Theo

BBC

BÌNH LUẬN