Ngày 13,14,15 tháng 4 là ngày đánh dấu bước sang một năm mới của tộc người Đại sống ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Để ăn mừng và cầu chúc một năm mới may mắn, nghi thức thả đèn trời sẽ không bao giờ bị bỏ quên.

Hàng ngàn chiếc đèn được thả lên bầu trời Vân Nam Hàng ngàn chiếc đèn được thả lên bầu trời Vân Nam

Bầu trời Trung Quốc đẹp lạ thường với hàng ngàn chiếc đèn trời

Những chiếc đèn trời truyền thống được làm từ bánh tráng tẩm dầu bọc lấy khung hình trụ bằng tre. Bên trong gắn một ngọn nến nhỏ thắp sáng cho ngọn đèn.

Người Đại cho rằng khi thả chiếc đèn trời bay lên trời đồng nghĩa với việc thả những ước nguyện của mình lên trời cao. Cùng lúc đó, họ sẽ chắp tay cầu nguyện những điều ước của mình. Họ tin rằng, có như vậy một năm sau đó họ mới gặp được nhiều may mắn.

Bầu trời Vân Nam sáng rực, huyền ảo một cách lạ thường Bầu trời Vân Nam sáng rực, huyền ảo một cách lạ thường

Trong đêm đen, hàng ngàn ngọn đèn đươc thả cùng lúc khiến bầu trời lung linh, huyền ảo đến lạ thường. Đèn bay tầng tầng, lớp lớp khi đã lên cao thì trông giống như những chòm sao ngoài dải ngân hà.

Có lẽ vì loại đèn truyền thống này được làm từ bánh tráng tẩm dầu, chính vì vậy khi bay lên một độ cao nhất định, tự chúng sẽ tiêu hủy mà không gây ảnh hưởng, lo ngại với việc cháy, nổ hay những tai nạn khác.

Mọi người cùng cầu nguyện Mọi người cùng cầu nguyện
Đây là một phần của lễ mừng năm mới Đây là một phần của lễ mừng năm mới

Vào ngày cuối cùng của lễ mừng năm mới, mọi người cùng nhau tham gia lễ hội té nước. Té nước được xem là nghi thức thanh tẩy mọi tội lỗi cho con người.

Bầu trời Trung Quốc đẹp lạ thường với hàng ngàn chiếc đèn trời

Những chiếc đèn được làm từ bánh tráng tẩm dầu Những chiếc đèn được làm từ bánh tráng tẩm dầu
Họ tin rằng mọi ước nguyện của mình sẽ bay lên trời cao và thành sự thật Họ tin rằng mọi ước nguyện của mình sẽ bay lên trời cao và thành sự thật