saostar.vn

Kết nối với Saostar

Thế Giới

Ấn Độ hết vaccine Covid-19, hoãn chiến dịch tiêm chủng toàn quốc

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Reuters đưa tin, một số bang ở Ấn Độ đã hết vaccine, một ngày trước khi chính quyền dự kiến mở rộng đợt tiêm chủng trên toàn quốc.

Ngày 30/4, Ấn Độ đã ghi nhận 386.452 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong tăng thêm 3.498 trường hợp. Theo các chuyên gia y tế, số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với thực tế.

Thống kế của Reuters cho hay, Ấn Độ đã có thêm khoảng 7,7 triệu ca nhiễm mới kể từ cuối tháng Hai, khi làn sóng dịch Covid-19 thứ hai quét qua làm “rung chuyển đất nước” như lời của Thủ tướng Narendra Modi.

Ấn Độ rung chuyển vì làn sóng dịch Covid-19 quét qua quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Ấn Độ đang rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc khi bệnh viện và nhà xác quá tải vì đại dịch Covid-19. Tình trạng thiếu hụt thuốc men và oxy cho các bệnh nhân cũng khiến ngành y tế của quốc gia đông dân thứ hai thế giới lao đao.

Mặc dù là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ lại không có đủ kho dự trữ vaccine để ứng phó với dịch Covid-19. Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã lên kế hoạch tiêm chủng cho tất cả người lớn bắt đầu từ ngày 1/5.

Kể từ tháng Một, mới chỉ có khoảng 9% trong số 1,3 tỷ dân Ấn Độ được tiêm một liều vaccine Covid-19. “Tôi đã đăng ký để được tiêm một mũ trước đó 28 ngày, nhưng bây giờ họ nói hết vaccine”, người dùng Twitter có tài khoản Jasmin Oza cho hay.

Số ca nhiễm mới và số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ có thể cao hơn thực tế.

Ban đầu, Ấn Độ có kế hoạch chỉ tiêm vaccine Covid-19 cho 300 triệu người có nguy cơ cao nhất vào tháng 8, nhưng sau đó đã mở rộng mục tiêu tiêm do số ca bệnh gia tăng.

Tuy nhiên, hai nhà sản xuất vaccine Covid-19 của họ đã phải vật lộn để tăng công suất vượt quá 80 triệu liều mỗi tháng do thiếu nguyên liệu và vụ cháy tại Viện Huyết thanh, nơi sản xuất vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở Ấn Độ.

Nhà chức trách cho hay, các trung tâm tiêm chủng ở Mumbai sẽ đóng cửa trong ba ngày bắt đầu từ ngày 30/4 vì tình trạng thiếu vaccine.

Ấn Độ hết vaccine, phải hủy chiến dịch tiêm chủng toàn quốc.

Tại bang phía nam Karnataka, nơi có trung tâm công nghệ Bengaluru, Bộ trưởng Y tế bang cho biết đợt tiêm chủng cho người lớn của Karnataka sẽ không bắt đầu vào ngày 1/5 như dự kiến.

Bộ trưởng Y tế bang này - K Sudhakar cho biết: “Chính quyền bang chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các công ty về thời điểm họ có thể cung cấp các loại vaccine này”.

Tại bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi, các quan chức cho biết việc tiêm chủng cho nhóm tuổi 18 đến 45 dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau hai tuần nữa, vì bang này có thể nhận được vắc xin vào thời điểm đó.

Những chuyến hàng viện trợ y tế cho Ấn Độ đã đến Dehli.

Hiện tại, thế giới đã bắt đầu viện trợ y tế cho Ấn Độ. Mỹ sẽ gửi hơn 100 triệu USD viện trợ y tế, bao gồm 1.000 bình oxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Những lô hàng từ các quốc gia khác như Anh, Romania hay Ireland cũng đã đến Dehli.

Ấn Độ cũng sẽ nhận được lô vắc xin Sputnik V đầu tiên của Nga vào ngày hôm nay 1/5.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy