Rạng sáng ngày 12/1, người đàn ông ngoài 40 tuổi đã bị chém chết trong nhà tù HMP Thameside tại Greenwich, phía đông nam thành phố London. Đây là nơi giam giữ tội phạm do công ty Serco điều hành, được xây dựng từ năm 2012 với sức chứa 1.200 tù nhân.

Cảnh sát Scotland Yard đã bắt giữ một nghi phạm hơn 30 tuổi vì cáo buộc gây nên vụ án mạng này. Một phát ngôn viên cho biết: “Lúc 2h37 sáng ngày 12/1, cảnh sát được điều động đến nhà tù HMP Thameside ở Greenwich để xử lý một tù nhân ngoài 40 tuổi có vết thương nơi cổ. Đội ngũ y tế xác nhận nạn nhân đã tử vong ngay tại hiện trường”.

Nhà tù HMP Thameside ở Greenwich là nơi xảy ra án mạng. Nhà tù HMP Thameside ở Greenwich là nơi xảy ra án mạng.

“Cơ quan chức năng đang liên hệ với người thân của anh ta để thông báo tin tức này. Quá trình nhận dạng và khám nghiệm tử thi sẽ diễn ra theo trình tự. Các sĩ quan thuộc tổ trọng án cũng nhận được hồ sơ vụ án và sẽ tiếp tục điều tra”, người này tiếp tục.

HMP Thameside là nơi quản chế tù nhân thuộc khu vực phía đông và đông nam London, nổi tiếng nhiều lượt tù nhân ra vào. Theo một báo cáo năm 2017, tội phạm ở đây có thời gian bị giam giữ trung bình chỉ 36 ngày. Chánh thanh tra kiêm trưởng ban quản ngục Peter Clarke cho biết bầu không khí trong nhà tù nhìn chung khá bình tĩnh, ít yếu tố kích động, song mức độ bạo lực khá cao.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã đề xuất kế hoạch giảm thiểu bạo lực. Dù tình trạng này không thuyên giảm đi nữa, hoàn cảnh ở Thameside vẫn được xem là ổn định, vì nơi đây không xuất hiện tình huống bạo lực gia tăng như những nhà tù khác. Đây là thành tích đáng được ghi nhận”, ông nói.