Nhà sư Thái Lan gây tranh cãi khi yêu cầu các học sinh ngậm giày để “rèn luyện tinh thần trách nhiệm”. Nhà sư Thái Lan gây tranh cãi khi yêu cầu các học sinh ngậm giày để “rèn luyện tinh thần trách nhiệm”.

Vụ việc gây tranh cãi diễn ra trong một buổi học ngoại khóa được tổ chức hàng năm tại ngôi trường Prommanusorn ở tỉnh Phetchaburi, Thái Lan. Sau khi được đăng lên trang facebook This is Thailand, bài viết chia sẻ về vụ việc lập tức thu hút sự chú ý của dân mạng với 14.000 phản ứng, 572 bình luận và 13.000 lượt chia sẻ.

Theo đó, nhằm rèn luyện cho những học sinh tham gia có đức tính tốt, nhà sư diễn giả đã tạo ra một trò chơi nhập vai yêu cầu những học sinh lớn tuổi chịu hình phạt thay cho học sinh nhỏ tuổi. Hình phạt ở đây chính là các học sinh lớp trên phải ngậm giày và đứng trước mặt những học sinh lớp dưới trong vòng 30 phút.

Sau khi phát hiện ra sự việc trên, ban giám hiệu của ngôi trường Prommanusorn đã cam kết không bao giờ mời diễn giả này một lần nữa và sẽ xem xét lại hoạt động ngoại khóa tại đây. Đồng thời nhà trường đã công khai xin lỗi toàn thể học sinh và phụ huynh.

Nhiều phụ huynh cho biết đây là hành động vi phạm nghiêm trọng quyền con người.

Phụ huynh của một học sinh phải ngậm giày cho biết: “Tôi cảm thấy vô cùng sốc vì việc làm này. Có nhiều cách khác để tạo cho bọn trẻ tinh thần trách nhiệm. Nhưng tôi đánh giá rất cao cách nhận trách nhiệm và xử lý của nhà trường”.

Một số phụ huynh khác lại bày tỏ thái độ khá gay gắt khi nói: “Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho họ. Con gái tôi đã bị trầm cảm nặng và khóc suốt kể từ hôm đó. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc này đây?”.