Sun (35 tuổi) là một thành viên của trang livestream lớn nhất Trung Quốc DouYu với lượng người theo dõi lên đến 15.000. Chỉ mới hai ngày trước, nam vlogger còn phát lên mạng xã hội cảnh mình nhắm rượu bằng rết, tắc kè và giun sống. Theo Xinan Evening News, Sun livestream (phát video trực tiếp lên mạng) đều đặn mỗi tối trên DouYu.

Để tăng lượng người theo dõi, Sun chẳng nề hà mang cả sức khỏe ra đánh cược. Anh từng chế tạo một bánh xe có các mục rết, tắc kè, giun, dấm, trứng, bia và rượu bạch tửu. Khi quay bánh xe, kim chỉ vào mục nào thì anh chàng sẽ trực tiếp bỏ thứ đó vào miệng và nhai nuốt ngon lành trước mặt người xem.

Cận cảnh bánh xe “kinh dị” của Sun. Cận cảnh bánh xe “kinh dị” của Sun.

Tuy nhiên, con đường phát triển này vốn đã được định sẵn là không bền lâu. Nam vlogger chỉ livestream lần cuối cùng lúc 18h53 ngày 18/7. Đến khi cảnh sát xông vào, họ phát hiện Sun đã không còn dấu hiệu của sự sống, trong khi máy tính vẫn đang ở chế độ livestream, trên bàn bày đủ loại thức ăn để chuẩn bị phát sóng.

Hiện tại, nguyên nhân tử vong vì bị sát hại tạm thời bị loại bỏ, song cảnh sát vẫn đang điều tra để tìm ra bí ẩn đằng sau cái chết của Sun. DouYu đã gỡ bỏ các video của nam vlogger khỏi trang web của mình.

Có rất nhiều vlogger Trung Quốc sẵn sàng “đánh cược” mạng sống để đổi lấy tương lai. Có rất nhiều vlogger Trung Quốc sẵn sàng “đánh cược” mạng sống để đổi lấy tương lai.

Theo số liệu từ Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc, tính đến tháng 6/2018, số người dùng các nền tảng livestream của nước này đã cán mốc 425 triệu người. Phát sóng trực tiếp đã trở thành xu hướng hàng đầu tại Trung Quốc, nhiều người trẻ tuổi đã nhanh chóng làm giàu nhờ livestream về chính bản thân họ, có thể là ca hát, nhảy múa hay thậm chí là ăn uống.

Vì sự phát triển mạnh như vũ bão của hiện tượng này, nhiều người như Sun không tiếc liều cả mạng sống để thu hút người xem và tăng lượt theo dõi. Tháng 11/2017, Wu Yongning (26 tuổi), một cựu diễn viên đóng thế, nổi tiếng với danh hiệu “người đầu tiên chinh phục các tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc” đã tử vong oan ức. Khi đang quay video, cô đột nhiên ngã xuống từ sân thượng tòa nhà 62 tầng tại Trường Sa. Wu có khoảng 1 triệu người theo dõi trên mạng xã hội nhờ hơn 300 video trèo lên những tòa nhà cao ngất bằng… tay không, chẳng hề sử dụng bất cứ thiết bị an toàn nào!

Wu Yongning đã tử vong vì ngã từ tầng thượng một tòa nhà cao chọc trời. Wu Yongning đã tử vong vì ngã từ tầng thượng một tòa nhà cao chọc trời.

Tháng 5 vừa qua, một nữ vlogger đã bị thương khi thử ăn bạch tuộc sống trong buổi phát sóng trực tiếp. Con bạch tuộc chống cự bằng cách bám chặt xúc tu vào mặt cô gái, khiến cô hét lên đau đớn trong khi cố gỡ nó ra khỏi mặt mình.

Cô gái bị bạch tuộc sống bám chặt gây đau đớn và bị thương trên mặt.

Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng các quy tắc khắt khe với hơn 100 sàn livestream trên cả nước. Tháng 5/2016, nước này đã cấm phát sóng cảnh ăn chuối trong các buổi livestream để giảm thiểu tần suất xuất hiện những hình ảnh không phù hợp và mang tính chất gợi tình. Trong nửa đầu năm 2017, giới quan chức Trung Quốc đã đóng cửa 73 trang livestream bất hợp pháp, đồng thời áp đặt lệnh cấm phát sóng vĩnh viễn với 1.879 vlogger ngang nhiên vi phạm quy định.

Theo ước tính, nền công nghiệp livestream của Trung Quốc đã kiếm được 4,4 tỷ USD chỉ trong năm 2018, tăng 32% so với doanh thu cùng kỳ năm trước. Số liệu từ khảo sát của Caixin cho thấy khoảng 1/5 số trang web livestream toàn thời gian đã sở hữu nguồn thu nhập 1453 USD (gần 34 triệu VND) mỗi tháng.