Sự việc xảy ra tại Vườn thú Foping Panda Valley, phía tây bắc Trung Quốc, hôm 20/8. Video ghi lại cảnh tượng cho thấy một số khách tham quan bất lịch sự khi la hét, cười đùa và ném đá vào một chú gấu trúc qua hàng rào để gây sự chú ý với con vật và để “khiến nó chạy”.

Những vị khách thô lỗ la hét và ném đá vào gấu trúc qua hàng rào để thu hút sự chú ý của nó và khiến nó di chuyển. Những vị khách thô lỗ la hét và ném đá vào gấu trúc qua hàng rào để thu hút sự chú ý của nó và khiến nó di chuyển.

Nổi bật nhất là một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng đang ném viên đá qua hàng rào, nhắm vào một chú gấu trúc bên trong. Lúc đó, chú gấu trúc đực 7 tuổi đang nghỉ ngơi dưới gốc cây. Một người phụ nữ khác thì đang la lên: “Này! Này!” để có được sự chú ý của chú gấu trúc.

Người đàn ông mặc áo sơ mi trắng đang giơ tay ném một viên đá về phía gấu trúc. Người đàn ông mặc áo sơ mi trắng đang giơ tay ném một viên đá về phía gấu trúc.

Theo tờ People's Daily, một nhân viên đã nhìn thấy hành động của các du khách trên và cố gắng ngăn cản họ, nhưng bị phớt lờ. Ban quản lý vườn thú đã đưa những du khách này vào danh sách đen và bị cấm tham quan các khu bảo tồn.

Chú gấu trúc đực bảy tuổi đang nằm nghỉ ngơi dưới gốc cây vào thời điểm xảy ra sự việc. Chú gấu trúc đực bảy tuổi đang nằm nghỉ ngơi dưới gốc cây vào thời điểm xảy ra sự việc.

Sau khi video được đăng trên mạng, những người yêu động vật vô cùng phẫn nộ trước hành động thiếu ý thức của những du khách đó. Một cư dân mạng bình luận: “Sao họ lại dám bắt nạt kho báu quốc gia. Họ bị làm sao vậy?”; Một người khác nói thêm: “Họ nên bị cấm cửa tới tất cả các công viên quốc gia và khu bảo tồn, không chỉ nơi này”.

Vườn thú Foping Panda Valley nằm ở thành phố Hanzhong ở phía nam tỉnh Thiểm Tây và rộng 89.000 m2. Đây nơi có chú gấu trúc Qizai, 9 tuổi, được cho là chú gấu trúc duy nhất còn sống trên thế giới có bộ lông hiếm màu trắng nâu thay vì màu trắng đen thông thường. Chú gấu trúc quý hiếm này được các nhà nghiên cứu trong một khu bảo tồn thiên nhiên ở dãy núi Qinling tìm thấy khi mới được hai tháng tuổi sau khi mẹ của nó biến mất.

Vườn thú Foping Panda Valley thuộc khu bảo tồn cũng là nơi có chú gấu trúc duy nhất còn sống trên thế giới có bộ lông màu trắng nâu. Vườn thú Foping Panda Valley thuộc khu bảo tồn cũng là nơi có chú gấu trúc duy nhất còn sống trên thế giới có bộ lông màu trắng nâu.

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, hiện trên thế giới có 1.864 chú gấu trúc hoang dã. Chúng sống chủ yếu ở các khu rừng tre ở vùng núi phía tây nam Trung Quốc, phần lớn ở tỉnh Tứ Xuyên, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở tỉnh Thiểm Tây.