Mới đây, một đoạn video ngắn quay cảnh một chú gấu ngồi trên xe jeep, chơi nhạc cụ vuvuzela trên đường phố Moscow sau chiến thắng 5-0 của đội tuyển Nga trước Saudi Arabia xuất hiện trên Twitter. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy đáng yêu, cười đùa vui vẻ như những người xuất hiện trong đoạn video thì cư dân mạng lại phẫn nộ về hành động đó.

Video: Chú gấu thổi nhạc cụ trên đường phố

Thật đáng buồn. Tại sao mọi người lại có thể đứng cười như thế? Nghĩ tới những gì con gấu phải trải qua tôi thấy điều này thật bệnh hoạn”, một người viết. Hay một người khác nói: “Điều này thật tồi tệ khi xảy ra với một con gấu“.

Bên cạnh đó, cộng đồng còn lên án các nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi động vật vì đã để sự việc này xảy ra.

Trước đó, trong màn khai mạc World Cup 2018, chú gấu này cũng xuất hiện trên sân cỏ để vỗ tay cổ vũ cho các đội tuyển. Trong đoạn video đăng tải trên Youtube, chú gấu ngồi bằng 2 chân bên cạnh huấn luyện viên và liên tục vỗ tay với người hâm mộ. Nét mặt của nó dường như không được thoải mái, chẳng dễ chịu gì khi bị bắt phải làm như vậy.

Video: Gấu trình diễn trong lễ khai mạc World Cup

Brian da Cal, người điều hành Four Paws, Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật hoang dã, nói: “Trong khi một số người cho rằng cảnh tưởng 'nhàm chán' này có thể giải trí thì con gấu kia chẳng thoải mái gì khi bị lạm dụng như vậy. Gấu là một loài động vật hoang dã, có nhu cầu khá phức tạp. Bị xiềng xích và bị ép buộc thực hiện những hành động không tự nhiên trước nơi đông người sẽ khiến chúng bị căng thẳng, ảnh hưởng không nhỏ tới cả thể chất và tinh thần của nó“.

Được biết, chú gấu trên có tên là Grizzly, thường được gọi là Tim. Nó được huấn luyện để đưa những quả bóng cho trọng tài trước trận đấu hạng ba giữa tuyển Mashuk-KMV và Angusht ở Pyatigorsk.