24 học sinh, giáo viên bị tử vong trong đám cháy tại trường tôn giáo ở Kuala Lumpur

Hằng BùiĐăng lúc

Ít nhất 24 người đã chết sau vụ cháy xảy ra tại một trường học tôn giáo ở Jalan Datuk Keramat vào sáng nay (14/9/2017).

Các quan chức của sở cứu hỏa cho hay, 22 sinh viên - tất cả nam sinh tuổi từ 13 đến 17 và 2 giáo viên đã tử vong trong đám cháy vào buổi sáng sớm tại trung tâm Darul Quran Ittifaqiyah Tahfiz ở Jalan Datuk Keramat.

“Tại thời điểm này, nghi ngờ đầu tiên của chúng tôi là đó là do một sự cố đoản mạch điện, nhưng nhóm pháp y sẽ xem xét mọi khía cạnh”, tờ Star Online dẫn lời Phó Tổng thanh tra Cảnh sát Tan Sri Noor Rashid Ibrahim cho biết tại một cuộc họp báo.

Hình ảnh khi xảy ra vụ cháy.

Sở cứu hỏa và cứu hộ thành phố cho biết họ đã nhận được thông tin về vụ nổ vào khoảng 5 giờ sáng. “Dựa trên thông tin của chúng tôi vào thời điểm này, 24 sinh viên và giáo viên đã tử vong trong đám cháy. Nhân viên của chúng tôi vẫn còn tại hiện trường”, ông nói.

Ông Datuk Amar Singh, cảnh sát trưởng của thành phố nói: “12 sinh viên và 2 giáo viên đã thoát khỏi đám cháy và bị thương nặng. Họ đã được chuyển đến Bệnh viện Kuala Lumpur để điều trị”.

Bộ trưởng Khu vực Liên bang Tengku Adnan Tengku Mansor cho biết: “Trường tôn giáo này không có giấy phép hoạt động từ chính quyền địa phương. Nhà trường cũng không có giấy phép từ các cơ quan tôn giáo địa phương.”

Tờ The Star Online cho biết, trường học đang trong quá trình xin giấy phép an toàn cháy nổ. Nhưng vụ cháy lại xảy ra trước khi Phòng Cứu Hỏa cấp giấy phép.

Ngôi trường này đang trong quá trình xin giấy phép an toàn cháy nổ…

Tuy nhiên đáng tiếc sự việc xảy ra trước khi giấy phép được phê duyệt bởi Phòng Cứu Hỏa.

Cảnh sát trưởng thành phố Datuk Amar Singh nói những xác chết còn sót lại của các nạn nhân được tìm thấy chồng chất chồng lên nhau trong căn phòng trên tầng cao nhất của tòa nhà ba tầng.

“Ngọn lửa được cho là đã bắt đầu ngay tại cửa phòng và làm hạn chế bất cứ cơ hội trốn thoát nào”, ông nói với các phóng viên tại hiện trường.

Những cư dân ở Kampung Datuk Keramat đã nghe thấy những tiếng kêu cứu phát ra từ đám cháy rất thương tâm.

Lá thư do con trai bà Norhayati viết trước khi xảy ra hỏa hoạn. Cậu đã viết một lá thư cho cha mẹ của mình và nói với họ rằng cậu yêu họ như thế nào.

Phát biểu tại Sibu, Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cho biết tất cả các trường tôn giáo Hồi giáo phải đăng ký với chính quyền và làm theo các yêu cầu về an toàn.

“Bất kể trường học này có được hoạt động ngầm hay không, cũng sẽ không có bất cứ sự thỏa hiệp vì nó liên quan đến cái chết của nhiều trẻ em”, New Straits Times dẫn lời DPM nói.

“Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc cháy nổ xảy ra. Do đó, vấn đề này phải được giải quyết“, ông nói với các phóng viên. Ông kêu gọi tất cả các trường học tôn giáo và các trung tâm phải đăng ký với các hội đồng tôn giáo Hồi giáo của họ.

Theo Cục Điều tra Khí hậu và An toàn Datuk Soiman Jahid, các cuộc điều tra ban đầu cho thấy các nạn nhân “đã cố trốn thoát qua cửa sổ nhưng đã bị chặn lại do các tấm lưới cố định trên cửa sổ”.

Các nhân viên cứu hỏa và cứu hộ trong quá trình cứu các nạn nhân của vụ cháy.

Một người thân của học sinh vị thành niên đã khóc sau vụ cháy xảy ra.

Ông Khirudin Drahman, giám đốc bộ phận cứu hỏa và cứu hộ của Kuala Lumpur cho biết đây là một trong những thảm hoạ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong 20 năm qua.

Theo AFP, những bức ảnh do các phương tiện truyền thông địa phương đưa lên cho thấy những chiếc giường phủ đầy tro tàn, những căn phòng cháy đen, những xác người không nguyên vẹn cạnh cửa sổ cho thấy dấu hiệu của những đứa trẻ đang tìm cách trốn thoát khỏi trường học khi nó bốc cháy.

Hình ảnh những đám tro tàn cháy đen sau khi xảy ra vụ cháy.

Các thành viên trong gia đình chờ đợi tin tức của những người thân yêu bên ngoài trường tôn giáo Darul Quran Ittifaqiyah sau khi ngọn lửa bùng phát.

Bộ trưởng Tengku Adnan nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng “Các em đã cố gắng hết sức để thoát khỏi ngọn lửa nhưng có những tấm lưới kim loại đã ngăn cản họ thoát khỏi tòa nhà đang cháy.”

New Straits Times báo cáo rằng các cư dân địa phương đã cố gắng để vào trường để giải cứu các nạn nhân nhưng không thể tiếp cận được do sự lan tỏa quá mạnh của đám lửa và lớp khói quá dày.

Clip ghi lại hình ảnh vụ cháy xảy ra tại trường Hồi giáo ở Kuala Lumpur.

BÀI VIẾT

Hằng Bùi

THEO

Tổng hợp