Mochi là một loại bánh được làm từ bột nếp, hình tròn, mềm, dai và rất dính, thường được người Nhật ăn trong dịp năm mới. Tuy nhiên, loại bánh này lại là “tên sát nhân” vô hình tước đoạt đi mạng sống của không ít người.

Mới đây, 15 người tại Tokyo, Nhật Bản đã phải nhập viện sau khi ăn bánh nếp truyền thống Mochi. Hiện 2 người đã tử vong do nghẹn khi ăn bánh, trong đó một người 50 tuổi và người còn lại 80 tuổi. 7 người khác đang trong tình trạng nguy kịch khi được đưa tới bệnh viện.

Bánh nếp truyền thống Mochi của người Nhật. Bánh nếp truyền thống Mochi của người Nhật.

Sự việc tương tự cũng từng xảy ra vào sáng mồng 1 Tết dương lịch năm 2015, tại đền Kanda, Tokyo. Khi đó, 9 người đã chết nghẹn vì ăn loại bánh này.

Nguyên nhân khiến nhiều người chết nghẹn khi ăn Mochi là do đặc tính dai và dính của nó. Nếu như không nhai kỹ, nhiều người sẽ bị nghẹn, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ. Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, 90% người phải nhập viện vì món bánh này trong dịp năm mới đều ngoài 65 tuổi.