Thế giới

12 lý do công chúng vẫn mãi mê đắm Công nương Diana

Song Long
Chia sẻ

Hơn 20 năm sau vụ tai nạn khiến bà ra đi mãi mãi, Công nương Diana vẫn "sống" trong trong trái tim và ký ức của tất cả mọi người.

Mọi thứ về Công nương Diana, từ phong cách thời trang, thái độ sống đến cái chết thương tâm ở tuổi 36, đều là những ký ức không thể nào phai. Phái nữ thời nay ngưỡng mộ bà và không ngần ngại thể hiện thông điệp ấy. Dưới đây là những lý do khiến bông hồng nước Anh là "tượng đài" sống mãi trong lòng công chúng.

Khác với nhiều bà mẹ hoàng gia, Công nương Diana không chỉ gần gũi con mỗi lúc chụp ảnh gia đình, sau đó lại giao hết việc chăm sóc cho bảo mẫu. Ngược lại, bà là một trong những thành viên hoàng gia đầu tiên muốn cho con bú sữa mẹ và cho hai con học trường công lập.

Công nương Diana cho phép các con vào phòng ngủ của mình mỗi sáng để trao một cái ôm, như bao bà mẹ bình thường khác. Đến hôm nay, William và Harry vẫn nhớ những ngày được mẹ đưa đi xem thế giới và cuộc sống của những người bên ngoài cung điện.

Diana là một trong những thành viên hoàng gia tiên phong "đưa con đi làm" vào năm 1983. Bà và Thái tử Charles đã đưa William, khi đó 9 tháng tuổi, đi cùng trong chuyến công du kéo dài 6 tuần tới Australia và New Zealand. Các bậc cha mẹ trên khắp thế giới thường không muốn xa con để đi làm, và Công nương Diana đã chứng minh cho chúng ta thấy điều đó.

Công nương Diana đã tự tay chọn chiếc nhẫn đính hôn bằng đá sapphire từ một cuốn catalogue thay vì đặt làm riêng. Quyết định đó khiến hoàng gia có phần hụt hẫng. Một số thành viên hoàng gia và các nhà phê bình khác đã xem thường lựa chọn của bà, bởi bất cứ ai có 60.000 USD đều có thể sở hữu một chiếc y hệt. Có ý kiến cho rằng Diana chọn chiếc nhẫn này vì gợi nhớ đến nhẫn đính hôn của mẹ mình, chắc hẳn bà vô cùng thích nó.

Năm 1990, nhà tạo mẫu tóc Sam McKnight từng vấn mái tóc dài đến vai Công nương Diana vào vương miện để trông ngắn hơn. Cảm thấy tóc ngắn là một ý tưởng hay, ông đề xuất với Công nương và được bà đồng ý. Và thế là mái tóc pixie nổi tiếng của bông hồng nước Anh ra đời, khác biệt hẳn so với kiểu tóc ngang vai và xoăn xù của thập niên 80.

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc của Công nương Diana và Thái tử Charles không hề là bí mật. Họ ly thân năm 1992 và ly hôn năm 1996. Trong cuốn tự truyện Diana: Her True Story, bà kể về những mâu thuẫn trong hôn nhân, chứng rối loạn ăn uống và thậm chí là ý định tự tử.

Công nương Diana không cố giả vờ có cuộc sống hoàn hảo như nhiều thành viên hoàng gia khác, bà cũng có khủng hoảng và rắc rối của riêng mình.

Từ lễ phục cho đến trang phục cổ điển hàng ngày, vẻ đẹp của Công nương Diana luôn khiến phái nữ ở mọi thời đại ao ước.

Năm 2017, Eleri Lynn, người phụ trách triển lãm của Cung điện Kensington mang tên Diana: Her Fashion Story, khẳng định rằng Cố công nương đang trở thành biểu tượng thời trang vượt thời đại như Audrey Hepburn và Jackie Kennedy.

Vị quý tộc nào dám bắt tay một bệnh nhân AIDS trước giới truyền thông để chứng minh rằng căn bệnh này không lây lan chỉ qua tiếp xúc thông thường? Năm 1987, Công nương Diana đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi tháo bỏ găng tay và nắm lấy bàn tay của một bệnh nhân AIDS. Cùng năm đó, Diana thành lập cơ sở điều trị HIV/AIDS đầu tiên ở Anh.

Trước khi làm dâu hoàng gia, Công nương Diana từng làm bảo mẫu và giáo viên mẫu giáo. Khi trở thành Công nương, tình yêu dành cho trẻ em của bà vẫn ấm áp như ngày đầu. Nhằm thúc đẩy nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng xấu đến trẻ em, bà đã đến thăm một nhà trọ ở Brazil dành cho những đứa trẻ mắc bệnh AIDS bị bỏ rơi.

Bà cũng là người bảo trợ cho tổ chức Centrepoint vào năm 1992, chuyên giúp đỡ thanh thiếu niên vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi từ 16 đến 25 tìm nơi ở, thức ăn và việc làm. Năm 1997, Diana khiến dư luận chấn động khi đi qua bãi mìn ở Angola với nỗ lực nâng cao nhận thức về việc rà soát bom mìn còn sót lại tại đất nước này.

Diana đã trải qua những tuần cuối cùng của cuộc đời trong niềm hạnh phúc với người yêu Dodi Fayed và công việc thiện nguyện. Nhưng vào ngày 31/8/1997, bà đã ra đi mãi mãi vì một vụ tai nạn ô tô ở Paris trong lúc chạy trốn những tay săn ảnh quá khích.

Đến ngày nay, vô số thuyết âm mưu về cái chết của Công nương Diana vẫn còn lưu hành. Từ việc bà bị hoàng gia "thủ tiêu" vì mang thai con của Dodi, người vệ sĩ bị mua chuộc đến nghi vấn đội ngũ y bác sĩ cố tình không cứu chữa, hàng loạt tấm màn bí ẩn bị phủ lên cái chết của Cố công nương, nhưng không ai có thể vén lên.

Một trong những lý do khiến Harry đưa Meghan đến Mỹ là để bảo vệ cô khỏi "thế lực" đã hại chết mẹ mình.

Cả một thế hệ đã dõi theo bước chân hai hoàng tử sau nỗi đau mất mẹ, và điều đó càng khiến họ thấm thía bi kịch của những người ở lại. Đó chính xác là ý nghĩa của việc "từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia".

Các con của Diana đã lớn lên thành những người đàn ông có thể gánh vác gia đình, có sự nghiệp và khát vọng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Công nương Diana vẫn sẽ là một biểu tượng cho sự tài sắc vẹn toàn trong nhiều thập kỷ tới, khi các thế hệ sau này học hỏi phong cách thẳng thắn, bộc trực, tình yêu bao la cho gia đình và sự đồng cảm với thế giới mà bà có.

Xem thêm: 10 khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Công nương Diana

Bài viết

Song Long

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ