Hoa Hậu & Người Đẹp

Những Hoa hậu 'đương kim' lâu nhất trong lịch sử Việt Nam

Hạnh Tâm
Chia sẻ

Saostar - Phần lớn những cái tên được liệt kể tên trong bài đều đã lấy chồng nhưng trên danh nghĩa họ vẫn là đương kim hoa hậu ngay cả khi nằm trên...bàn đẻ

Sau kì 1 với danh sách những Hoa hậu đang có “nguy cơ” phải giữ vương miện cả đời, chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn đọc danh sách những Hoa hậu có thời gian tại vị lâu nhất - lâu hơn bất kì một nhiệm kì nào của bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào trên Thế giới.

Hoa hậu Lý Thu Thảo tại lúc đăng quang và hiện nay

Hoa hậu Lý Thu Thảo tại lúc đăng quang và hiện nay

“Hoa hậu đương kim lâu nhất” chắc chắn thuộc về Hoa hậu TP HCM 1989 Lý Thu Thảo - với thời gian là 25 năm. Sau thành công của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần đầu tiên năm 1988, nhiều cuộc thi nhan sắc được diễn ra tại các tỉnh thành. Trong đó có Hoa hậu TP HCM do thành đoàn thành phố tổ chức năm 1989. Cuộc thi năm ấy chứng kiến sự đăng quang của người đẹp Lý Thu Thảo với chiều cao 1m61. Rời khỏi cuộc thi, Lý Thu Thảo theo đuổi con đường nghệ thuật và trở thành một trong những nữ diễn viên nổi tiếng khi đó cùng với một số phim như Ngọc trong đá, Sau những giấc mơ hồng, Cổ tích tuổi 17... Sau khi vướng vào nhiều scandal, người đẹp quyết định sang Canada sinh sống. Năm 2014 - 25 năm sau khi đăng quang, Lý Thu Thảo tái xuất trong lần tổ chức thứ hai của cuộc thi Hoa hậu TP HCM để nhường lại ngôi vị cho người kế nhiệm.

Đặng Minh Thu có thời gian tại vị gần tròn 1 thập kỉ

Đặng Minh Thu có thời gian tại vị gần 1 thập kỉ

Ở vị trí thứ 2 là Hoa hậu biển Việt Nam 2007 Đặng Minh Thu - 9 năm: Hoa hậu biển Việt Nam tổ chức lần thứ hai năm 2007 với sự tham gia của các thí sinh đến từ 11 tỉnh thành miền duyên hải trên cả nước. Đêm chung kết được diễn ra tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu, Đồ Sơn (Hải Phòng) chứng kiến sự đăng quang của người đẹp Đặng Minh Thu. Hoa hậu miền biển Việt Nam khi đó đang theo học năm nhất đại học Mở Hà Nội. Cô cao 1m68, nặng 54kg với số đo ba vòng 86 - 64 - 90. Một năm sau đó, Minh Thu tiếp tục tham gia Hoa hậu Thế giới người Việt và giành ngôi vị á hậu. Cô đại diện cho Việt Nam tham dự Hoa hậu Thế giới 2008 tại Trung Quốc nhưng không giành thứ hạng cao. Sau 9 năm, ban tổ chức Hoa hậu biển Việt Nam mới tổ chức lần tiếp theo (Hoa hậu biển 2016) để tìm được người nối ngôi Minh Thu là Phạm Thuỳ Trang.

Hoa hậu Hoàng Nhật Mai chật vật tìm người kế vị

Hoa hậu Hoàng Nhật Mai chật vật tìm người kế vị

Cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam có lẽ là cuộc thi có chu kì tổ chức kì lạ nhất lịch sử các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam, bởi trước khi tìm được Đặng Minh Thu thì Hoa hậu Biển đầu tiên cũng phải mất 8 năm chờ đợi. Đó là Hoàng Nhật Mai - Hoa hậu biển đầu tiên của Việt Nam năm 1999. Hoàng Nhật Mai là một nhan sắc đến từ Hải Phòng, sau khi dành danh hiệu Hoa hậu biển đầu tiên, cô tham dự HHVN một năm sau đó nhưng không có danh hiệu lớn, từ đó Nhật Mai chuyển nghề qua làm phóng viên. Hiện, Hoàng Nhật Mai đang sống ở Hà Nội cùng gia đình nhỏ của mình và vẫn tiếp tục công việc làm báo. May mắn hơn các trường hợp kể trên, Hoàng Nhật Mai chỉ mất 8 năm để tìm người nối ngôi.

Hoa hậu Thuỳ Lâm nhường ngôi khi đã có chồng và con

Hoa hậu Thuỳ Lâm nhường ngôi khi đã có chồng và con

“Nhanh” hơn đàn chị 1 năm, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 Thùy Lâm - 7 năm. Tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008, Nguyễn Thùy Lâm vượt qua nhiều ứng cử viên “nặng ký” như Võ Hoàng Yến, Dương Trương Thiên Lý… để trở thành Hoa hậu. Cô đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2008 tổ chức tại Nha Trang và lọt vào top 15 chung cuộc. Hai năm sau đó, Thùy Lâm kết hôn và lui về hậu trường để chuyên tâm chăm sóc hai con trai và chăm lo việc kinh doanh của gia đình. Người đẹp sở hữu chiếc vương miện của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam suốt 7 năm, đến 2015 khi cuộc thi được tổ chức lần thứ hai, mới trao lại cho Phạm Hương.

Hoa hậu Kiều Khanh 1989 và hiện tại

Hoa hậu Kiều Khanh 1989 và hiện tại

Vị trí tiếp theo của việc “tiếm giữ” ngôi Hậu lâu nhất chắc chắn nên kể tới Hoa hậu Áo dài Kiều Khanh. Đăng quang Hoa hậu Áo dài Thành phố năm 1989, Kiều Khanh là hoa hậu đầu tiên của TP HCM sau ngày thống nhất. Vẻ đẹp trong sáng, đài các của cô gái 20 tuổi cao 1,64 m giúp cô chiếm được cảm tình của khán giả thời bấy giờ. Kiều Khanh là một trong số mỹ nhân thập niên 1990 được yêu thích nhất. Nhiều người vẫn nhớ câu chuyện 100.000 tấm bưu thiếp hình Kiều Khanh được Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc phát hành và bán sạch ngay sau cuộc thi. Thời đó, cô thường xuất hiện với các kiểu áo dài truyền thống, mái tóc tém cá tính cùng các kiểu phụ kiện to bản.

10 năm từ khi sang Mỹ định cư vào 2001, Kiều Khanh hầu như không xuất hiện trên truyền thông để tập trung kinh doanh và chăm sóc gia đình. Năm 2011, cô tái xuất ở buổi tiệc mừng đăng quang của Ngọc Trinh. Lúc này, mái tóc tém ngày trước đã để dài ngang lưng, tỉa lớp sành điệu và nhuộm light đỏ. Phong cách thời trang của Hoa hậu cũng táo bạo hơn với các bộ váy khoe vai, lưng trần mặc dù đã là bà mẹ của 3 con. Quãng thời gian Hoa hậu Kiều Khanh tại vị là…6 năm (1989-1995).

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Ngọc Anh (trái) và Hoa hậu Đại dương Việt Nam Đặng Thu Thảo vẫn chưa biết có "được" truyền ngôi nữa không

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam - Ngọc Anh (trái) - và Hoa hậu Đại dương Việt Nam - Đặng Thu Thảo - vẫn chưa biết có “được” truyền ngôi nữa không

Ngoài ra, cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam tổ chức năm 2013 với chiến thắng gọi tên Nguyễn Thị Ngọc Anh đến từ Thanh Hoá và Hoa hậu Đại Dương tổ chức năm đầu 2014 với chiến thắng của Đặng Thu Thảo đến từ Cần Thơ. Cho đến bây giờ vẫn chưa có dấu hiệu rằng hai cuộc thi nói trên liệu có được tổ chức nữa hay không? Vì thế, thời gian “đương nhiệm” của 2 Hoa hậu này chắc chắn sẽ còn kéo dài…không biết đến bao giờ mới phải “nhường ngôi”.

Nghĩ cũng thật lạ, chắc chỉ có ở Việt Nam mới có những trường hợp Hoa hậu “đương nhiệm” lâu như vậy! Kể cũng thú vị!

Chia sẻ

Bài viết

Hạnh Tâm

BÌNH LUẬN