Hoa hậu Việt  30 chưa phải Tết và những lần nói trước bước không qua! ảnh 0Bao nhiêu đường đua nhan sắc kết thúc, là bấy nhiêu lần dư luận… ngã ngửa vì kết quả chung cuộc, khi những người được xướng tên sau cùng khác xa, thậm chí đối lập với những thí sinh “con cưng” mà họ dự đoán trước đó.

Dư luận hay có tật “nói trước bước không qua” như thế, từ các cuộc thi trong nước hay khi cổ vũ cho các đại diện Việt trên đấu trường quốc tế.

Như Phạm Hương - đại diện được đánh giá là “xuất sắc nhất của Việt Nam và cả châu Á trong vòng 15 năm trở lại đây” trên đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2015, liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng uy tín, được đánh giá sẽ trở thành chủ nhân của những ngôi vị cao nhất. Thế nhưng, đời không như là mơ, Phạm Hương thật sự là “cú hích lớn”, tuy nhiên, vẫn chưa gom đủ may mắn để có thể trở thành nữ hoàng, vương miện lại rơi vào tay đại diện Philippines - một ứng viên mờ nhạt, chưa từng được nhớ đến trước đó.

Phạm Hương không ít lần “chiếm sóng” trong các bảng xếp hạng uy tín… Phạm Hương không ít lần “chiếm sóng” trong các bảng xếp hạng uy tín…
… và chiếm thiện cảm của cả những chuyên gia quốc tế! … và chiếm thiện cảm của cả những chuyên gia quốc tế!

Hoặc cùng năm, Lan Khuê cũng “chinh chiến” tại Hoa hậu Thế giới 2015. Trước những dự đoán rầm rộ cho một kết quả xán lạn, thêm vào đó là sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ khán giả nước nhà, Lan Khuê vẫn ra về tay trắng và chỉ lọt top 11 nhờ vào những lá phiếu bình chọn.

Sôi động và cuốn hút là những gì hai cô gái Phạm Hương, Lan Khuê đã làm được trong những ngày thi thố tại đấu trường quốc tế. Thế nhưng, trái với sự phủ sóng các mặt báo trong lẫn ngoài nước, hai cô gái dường như chưa “khớp sóng” với tiêu chí của ban giám khảo hai cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới này.

Hoa hậu Việt  30 chưa phải Tết và những lần nói trước bước không qua! ảnh 3Sau đó, kế thừa sự sôi nổi này là Nam Em - đại diện của Việt Nam tại Hoa hậu Trái Đất 2016. Liên tiếp đoạt được các giải phụ, tuy vậy, Nam Em vẫn tuột mất cơ hội chạm vào chiếc vương miện vì phần thi ứng xử thiếu trọn vẹn, gây ra bởi khả năng tiếng Anh chưa hoàn thiện của cô. Đại diện Việt Nam dừng lại ở top 8, trong sự tiếc nuối của khán giả nước nhà.

Kỳ Duyên và Mỹ Linh đăng quang trong những ồn ào, tranh cãi của dư luận. Kỳ Duyên và Mỹ Linh đăng quang trong những ồn ào, tranh cãi của dư luận.

Trở về Việt Nam, không thiếu những ngôi vị hoa hậu được xướng tên trong… hoang mang và hụt hẫng của dư luận, nhất là những kết quả trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam những năm gần đây. Mùa thi 2016, với sự đăng quang của Đỗ Mỹ Linh hoặc năm 2014 cùng sự lên ngôi của Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đều nổ ra tranh cãi.

Nếu Đỗ Mỹ Linh thường xuyên bị chê “nhạt” trước danh sách dày đặc những đối thủ nổi trội: Đào Thị Hà, Thùy Dung, Tố Như, Ngô Thanh Thanh Tú, Bùi Nữ Kiều Vỹ, thì Kỳ Duyên lại bị “dập tơi tả” bởi vẻ đẹp “không hiểu sao lại trở thành hoa hậu”, hoàn toàn “lép vế” trong đội hình đăng quang và cả các thí sinh khác thuộc vòng chung kết.

Những ứng viên nổi trội nhưng… không có duyên với chiếc vương miện! Những ứng viên nổi trội nhưng… không có duyên với chiếc vương miện!
Những thí sinh “con cưng” lại bất ngờ… dừng cuộc chơi, trong sự hoang mang của khán giả. Những thí sinh “con cưng” lại bất ngờ… dừng cuộc chơi, trong sự hoang mang của khán giả.

Những dự đoán đều trở nên trái khuấy và… như một trò đùa, khi bao nhiêu thí sinh “lọt vào mắt xanh” o bế của dư luận, khán giả đều lần lượt dừng cuộc chơi hoặc không tiến sâu được vào những vị trí danh giá.

Hoa hậu Việt  30 chưa phải Tết và những lần nói trước bước không qua! ảnh 7“Chinh chiến” cùng năm 2015 nhưng không ồn ào như Phạm Hương và Lan Khuê, Thúy Vân bất ngờ đoạt được ngôi vị Á hậu 3 tại Hoa hậu Quốc tế, bởi phần thi ứng xử trọn vẹn của mình. Đây được xem là thành tích cao nhất của Việt Nam tại các đấu trường nhan sắc quốc tế uy tín.

Thúy Vân bất ngờ đoạt ngôi vị Á hậu 3 Hoa hậu quốc tế 2015. Thúy Vân bất ngờ đoạt ngôi vị Á hậu 3 Hoa hậu quốc tế 2015.

Trước đó, thầm lặng hơn nữa là Hoa hậu người Việt tại Châu Âu 2010 Daniela Nguyễn Thu Mây đăng quang Á hậu 3 Hoa hậu Siêu Quốc Gia 2011. Thu Mây định cư nước ngoài và gần như không tham gia làng giải trí, vì thế chẳng nhiều người biết cô là đại diện Việt Nam đã đoạt được thứ hạng cao trong cuộc thi quốc tế này.

Thu Mây âm thầm đi thi và đoạt được giải Á hậu 3 của Hoa hậu Siêu Quốc Gia 2011. Thu Mây âm thầm đi thi và đoạt được giải Á hậu 3 của Hoa hậu Siêu Quốc Gia 2011.

Điểm chung của hai cô gái hiếm hoi đoạt được giải thưởng… có số tại đấu trường nhan sắc thế giới là sự thầm lặng. Đi thi không kèn trống, tuy nhiên dường như việc không nhận được quá nhiều chú ý và kỳ vọng trở thành ưu điểm để các cô tập trung hoàn toàn vào cuộc thi, không quá phấn khích và cũng chẳng quá áp lực nên dễ dàng giữ cân bằng tâm lý và thần thái, hoàn thành các phần thi trọn vẹn hơn.

Chỉ đến khi ngôi vị danh giá gọi tên thì hai cô gái mới chính thức góp phần nâng hạng nhan sắc Việt trên bản đồ nhan sắc thế giới, cũng như có được những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp và cuộc sống.

So với sự “ngã ngửa” của dư luận trước những thí sinh đình đám nhưng “ngã ngựa” tại các đầu trường nhan sắc, thì sự bất ngờ dành cho các thí sinh “lù khù vác cái lu chạy” cũng không kém cạnh. Điều này chứng minh: sự ưu ái hay “ghẻ lạnh” của truyền thông và khán giả, cuối cùng vẫn chẳng thể thay đổi kết quả chung cuộc của bất kỳ cuộc thi nhan sắc nào.

Hoa hậu Việt  30 chưa phải Tết và những lần nói trước bước không qua! ảnh 10Trước thềm diễn ra những cuộc thi nhan sắc lớn, các đại diện Việt Nam tại đấu trường quốc tế và các thí sinh nổi bật tại cuộc thi trong nước không ngừng “chiếm sóng”, chìm đắm trong loạt dự đoán “hùng hồn” của dư luận.

Thế nhưng, 30 chưa phải Tết! Như những trận túc cầu hoành tráng, đến phút 89, mọi thứ đều có thể “lật bàn” mà thay đổi. Nói chi những đường đua dài hơi của các cuộc thi nhan sắc, làm sao đoán được kết quả, nhất là khi đánh giá của ban giám khảo luôn theo hệ thống chuẩn mực khác biệt, “khó thẩm thấu” đối với dư luận và khán giả?

Vì thế, mọi dự đoán chỉ mang tính chất… vui chút chơi, khích lệ tinh thần thí sinh và tạo phong trào, thu hút khán giả chú ý đến cuộc thi.

Các đại diện Việt Nam hoặc các thí sinh “con cưng” vẫn cứ nên tập trung hoàn thiện các kỹ năng còn thiếu để tự tin bước vào đấu trường chính thức, không nên mất tập trung hoặc… ảo tưởng vì những dự đoán ngoài lề!