Sức khỏe

Vì sao trẻ em có thể là đối tượng siêu lây nhiễm SARS-CoV-2?

Song Long
Chia sẻ

Ở nhiều nơi trên thế giới, trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Điều này không chỉ khiến đối tượng này dễ bị virus tấn công hơn mà còn có thể trở thành nguồn lây nhiễm.

Ở nhiều nơi trên thế giới, trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Điều này không chỉ khiến đối tượng này dễ bị virus tấn công hơn mà còn dễ trở thành nguồn lây nhiễm.

Với các biến thể mới xuất hiện, virus SARS-CoV-2 đang ngày càng lan rộng và nguy hiểm hơn. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em mang tải lượng virus tương đương với người lớn và với việc chưa được tiêm vaccine, đối tượng này có nhiều khả năng làm lây lan virus cho người khác hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm, lượng virus sống, khả năng truyền nhiễm đều ở mức cao nhất trong giai đoạn đầu của bệnh ở cả trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Vì sao trẻ em có thể là đối tượng siêu lây nhiễm SARS-CoV-2? Ảnh 1

Lael Yonker, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) cho biết: “Trẻ em có thể mang virus và lây nhiễm sang người khác. Đã có câu hỏi đặt ra về việc liệu tải lượng virus cao ở trẻ em có tương đồng với lượng virus sống hay không".

Các biến thể mới xuất hiện khiến việc giảm thiểu và loại trừ SARS-CoV-2 ngày càng khó khăn hơn.

Khi các biến thể Covid-19 tiếp tục xuất hiện, những đứa trẻ bị nhiễm bệnh là "ổ chứa" tiềm năng cho sự phát triển của biến thể mới và làm lây lan biến thể hiện tại. Hơn nữa, tải lượng virus của trẻ em phải nhập viện do Covid-19 không khác so với người lớn.

Vì sao trẻ em có thể là đối tượng siêu lây nhiễm SARS-CoV-2? Ảnh 2

Bằng chứng tương tự từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy rằng khi so sánh với người lớn, trẻ em "có lượng virus tương tự trong vòm họng, tỷ lệ nhiễm trùng thứ cấp tương tự và có thể lây lan virus cho người khác".

Ở nhiều quốc gia, trẻ em đã bắt đầu được tiêm vaccine phòng Covid-19. Nó không chỉ giúp trẻ em an toàn mà còn làm hạn chế sự lây lan của virus sang đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN