Sức khỏe

TP.HCM tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ ngày 10/12

Minh Hoàng
Chia sẻ

Thời gian bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10/12/2021 tùy theo nguồn cung ứng vaccine.

Ngày 7/12, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (mũi 3) tại TP.

Theo đó, TP.HCM sẽ tiêm vaccine liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên.

Đối với liều nhắc lại, TP.HCM sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng (mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, TP.HCM ưu tiên: người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

TP.HCM tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ ngày 10/12 Ảnh 1
Ảnh minh họa: HCDC

Thời gian bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10/12/2021 tùy theo nguồn cung ứng vaccine với lộ trình:

Giai đoạn 1 - tháng 12/2021: tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong giai đoạn 2 (năm 2022): TP.HCM sẽ tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên và tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày, đảm bảo phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại TP.HCM vào cuối năm 2022.

Về loại vaccine, nếu các mũi trước đó cùng loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vaccine Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca).

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN