Sức khỏe

TP.HCM lên chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Khải Anh
Chia sẻ

Đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, béo phì, tim mạch... là những bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao chuyển nặng và tử vong

Tính đến 16h ngày 5/12, Việt Nam đã ghi nhận 14.314 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 14.312 ca ghi nhận trong nước tại 61 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 8.142 ca trong cộng đồng.

Trong tình hình thích ứng an toàn, một trong các mục tiêu quan trọng hàng đầu là giảm thiểu số ca tử vong. Hiện tại, số ca tử vong tập trung chủ yếu ở nhóm nguy cơ: người có bệnh nền, người trên 50 tuổi.

Trước tình hình trên, Thành phố Hồ Chí triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do Covid-19. Chiến dịch này dự kiến triển khai trong vòng một tháng (từ nay đến ngày 31/12/2021) bao gồm các hoạt động chính sau:

TP.HCM lên chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ Ảnh 1

(1) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn rà soát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên).

(2) Căn cứ vào danh sách được lập, Trung tâm y tế triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho từng thành viên của các hộ gia đình nêu trên.

(3) Nếu phát hiện F0 không thuộc nhóm nguy cơ, khuyến khích người F0 đi cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây lan cho các thành viên khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ.

TP.HCM lên chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ Ảnh 2

(4) Nếu phát hiện F0 thuộc nhóm nguy cơ, có bệnh nền ổn định, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cấp phát thuốc kháng vi rút cho người F0 và cách ly tại nhà (nếu người F0 có nguyện vọng).

(5) Đối với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm.

(6) Đối với người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền hoặc trên 50 tuổi), có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm mũi nhắc lại nếu đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng.

(7) Trung tâm y tế chuyển danh sách các hộ gia đình có có người thuộc nhóm nguy cơ (kèm số điện thoại liên lạc) đến mạng lưới “ Thầy thuốc đồng hành” để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

Cụ thể, 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao chuyển nặng và tử vong bao gồm: đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư, bệnh thận mạn tính, béo phì, tim mạch, HIV/AIDS, Hội chứng Down, bệnh Tim mạch, bệnh gan...

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN