saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Vaccine dán da được thử nghiệm, hứa hẹn đem lại miễn dịch lâu hơn

Song Long
Chia sẻ

Vaccine thế hệ mới này sẽ được phát triển dưới dạng miếng dán vào da, to bằng móng tay, có chứa những đầu kim siêu nhỏ. Vaccine này hứa hẹn mang lại miễn dịch lâu hơn.

Công ty Emergex được thành lập ở thành phố Abingdon năm 2016 để phát triển các loại vaccine tế bào T - sản phẩm trí tuệ của Giáo sư Thomas Rademacher, Giám đốc điều hành Emergex và là giáo sư danh dự về y học phân tử tại trường Đại học Y London.

Vaccine mới sẽ tạo ra tế bào T để nhanh chóng loại bỏ các tế bào nhiễm bệnh khỏi cơ thể, do đó ngăn chặn sự nhân lên của virus và có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn so các loại vaccine hiện tại.

Trong khi các kháng thể được tạo ra bởi vaccine Covid-19 hiện nay bám vào virus và ngăn chúng lây nhiễm sang các tế bào, các tế bào T sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus. Những loại vaccine khác như Pfizer/BioNTech và AstraZeneca cũng tạo ra phản ứng tế bào T, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ đã “bật đèn xanh” cho phép công ty Emergex tiến hành các thử nghiệm ban đầu trên người ở Lausanne. 26 tình nguyện viên sẽ được tiêm liều lượng vaccine cao - thấp khác nhau, bắt đầu từ ngày 3/1/2022. Kết quả thử nghiệm ban đầu dự kiến được công bố vào tháng 6. 

“Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý phê duyệt đưa vaccine Covid-19 vào thử nghiệm lâm sàng với mục đích duy nhất là tạo ra phản ứng tế bào T. Trong trường hợp không có phản ứng kháng thể, những tế bào T sẽ tìm kiếm các tế bào bị nhiễm bệnh và tiêu diệt chúng”, ông Robin Cohen, Giám đốc thương mại của công ty, cho hay.

Vaccine dán da được thử nghiệm, hứa hẹn đem lại miễn dịch lâu hơn Ảnh 1
Một miếng dán vaccine Covid-19 của Emergex. Ảnh: Latch Medical

Các vaccine Covid-19 hiện tại chủ yếu tạo ra phản ứng kháng thể và suy yếu theo thời gian, đồng nghĩa với việc mọi người cần tiêm mũi tăng cường để duy trì sự bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2. 

Vaccine Emergex lại hoạt động theo cách khác, bằng cách giết chết các tế bào bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng. Điều này có nghĩa là nó có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn - có thể trong nhiều thập kỷ - và cũng có thể chống lại các biến chủng tốt hơn.

Vaccine thế hệ mới này sẽ được phát triển dưới dạng miếng dán vào da, to bằng móng tay, có chứa những đầu kim siêu nhỏ. Vaccine này có thể được bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ phòng, không cần phải trữ trong tủ đông hay tủ lạnh.

Tuy nhiên, vaccine của công ty Emergex sẽ không xuất hiện trên thị trường trước năm 2025, dựa trên khung thời gian thông thường để phát triển vaccine. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN