saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Phát hiện biến thể Covid-19 chưa từng thấy trên thế giới

Song Long
Chia sẻ

Ngày càng có nhiều lo ngại về Covid-19 ở Trung Quốc sau khi các nhà chức trách phát hiện ra một biến thể phụ mới của Omicron, không được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu địa phương hoặc quốc tế.

Các quan chức y tế ở Tô Châu, ngay phía tây Thượng Hải, đã phát hiện ra sự đột biến của biến thể Omicron không được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu địa phương hoặc quốc tế, theo Tân Hoa xã hôm 3/4.

“Điều này có nghĩa là một biến thể mới của Omicron đã được phát hiện tại địa phương”, Tân Hoa xã cho biết, dẫn lời quan chức y tế Zhang Jun, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tô Châu.

Global Times trích dẫn dữ liệu trình tự từ các cơ quan y tế địa phương cho hay, đột biến đã phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến thể Omicron.

Cơ quan trên tuyên bố biến thể mới được phát hiện không khớp với bất kỳ loại nào khác được gửi tới GISAID - cơ sở dữ liệu được các nhà khoa học sử dụng trên toàn cầu để chia sẻ thông tin về các đột biến virus mới.

Các chuyên gia cho biết việc ngăn chặn biến thể tiếp theo của Covid-19 liên quan đến việc biết nó có thể đến từ đâu.

Tuy nhiên, với Omicron, những câu trả lời đó vẫn còn là một bí ẩn: Làm thế nào mà một biến thể trông rất khác so với tất cả những người anh em họ của nó lại đột ngột xuất hiện như vậy?

Phát hiện biến thể Covid-19 chưa từng thấy trên thế giới Ảnh 1

Nhà virus học Mehul Suthar của Đại học Emory cho biết: “Khi chuỗi virus đó (Omicron) lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện, tôi thực sự khó hiểu rằng nó sẽ bùng phát. Virus luôn thay đổi, thường theo những cách thực sự làm tổn hại đến cơ hội sống sót của chúng. Nhưng thỉnh thoảng, những đột biến đó có thể hoạt động có lợi cho virus".

Sarah Cobey, phó giáo sư sinh thái học và tiến hóa tại Đại học Chicago, giải thích trong một bài đăng trên New York Times tuần này rằng khả năng lây truyền của SARS-CoV-2 sẽ đạt mức cao nhất. Tuy nhiên, nó có thể sẽ không ngừng phát triển theo những cách thức né tránh phản ứng miễn dịch của chúng ta.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN