saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Đau bụng nhiều tháng, người đàn ông nhập viện và được phẫu thuật lấy ra 'cả rổ' sỏi thận

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trước khi nhập viện, bệnh nhân đau dữ dội ở bên trái dạ dày suốt 6 tháng trời. Các bác sĩ sau đó đẫ lấy ra 206 viên sỏi trong thận của bệnh nhân này.

Theo Sputnik, Bệnh viện Toàn cầu Aware Gleneagles ở TP Hyderabad - Ấn Độ vừa phẫu thuật thành công lấy 206 viên sỏi trong thận của một bệnh nhân 56 tuổi.

Đau bụng nhiều tháng, người đàn ông nhập viện và được phẫu thuật lấy ra 'cả rổ' sỏi thận Ảnh 1
'Cả rổ' sỏi thận được ác bác sĩ lấy ra từ thận trái của bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Toàn cầu Aware Gleneagles).

"Chúng tôi đã loại bỏ 206 viên sỏi thận cho bệnh nhân 56 tuổi bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật lỗ khóa)", TS-BS Veeramalla Ramalakshmaiah của Bệnh viện Toàn cầu Aware Gleneagles xác nhận với nguồn tin trên.

Theo đó, những viên sỏi thận chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đau dữ dội ở bên trái dạ dày suốt 6 tháng trời. Tình trạng nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân không thể thực hiện công việc thường ngày và trầm trọng hơn khi mùa hè đến gần, nhiệt độ tăng cao.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã đã lấy được 206 viên sỏi bên thận trái của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi.

Giải thích lý do tại sao cơn đau trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè, bác sĩ Kumar cho biết: "Thời tiết nắng nóng, oi bức làm tăng cơn đau do sỏi thận vì lúc này cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, gây mất nước nhiều hơn. Do đó, thận cũng phải làm việc nhiều hơn để giữ nước khiến cơn đau vì thế tăng lên".

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào chất thải chất độc ra ngoài, đồng thời duy trì huyết áp của một người.

Theo ước tính, có khoảng 10% số người trên thế giới phải phẫu thuật sỏi thận một lần trong đời. Theo tiến sĩ Kumar, trên toàn cầu, các trường hợp sỏi thận phổ biến vào mùa hè hơn mùa đông.

Nguồn tin trên cho biết, kỷ lục về số lượng viên sỏi trong thận của một người được ghi nhận là 172.155 viên. Đây là số viên sỏi được lấy từ thận trái của một người đàn ông ở bang Maharashtra - Ấn Độ vào năm 2010.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN