saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Khi nào cần đưa trẻ đi khám lại sau khi mắc Covid-19 cấp tính?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ca mắc Covid-19 vẫn đang ở mức cao, do vậy vấn đề hậu Covid-19 ở trẻ em vẫn được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm.

Nhằm giúp các bậc cha mẹ, phụ huynh có thêm những kiến thức về hậu Covid-19 ở trẻ em, PGS.TS. Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng TS.BS. Phan Hữu Phúc - Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương và BS Lê Nhật Cường- Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội đã có những tư vấn, chia sẻ cụ thể.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám lại sau khi mắc Covid-19

Theo các chuyên gia, khi cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng như mô tả ở trên hoặc thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng nào mà trước khi mắc Covid-19 trẻ không có, cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh cũng như có chế độ điều trị, can thiệp, và chăm sóc hợp lý.

Ảnh minh hoạ.

Trường hợp trẻ phải nhập viện trong đợt mắc Covid-19 cấp tính, nên cho trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của cơ sở y tế (nếu có).

Ngoài ra, dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu Covid-19, cha mẹ có thể đưa trẻ tới khám bác sỹ nhi khoa vào khoảng thời gian 4 – 12 tuần sau mắc Covid-19 để được kiểm tra, tư vấn về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Trẻ nghi ngờ bị hậu Covid-19 được khám và điều trị thế nào?

Các chuyên gia cho biết, cần lưu ý rằng, không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện ở trẻ sau mắc Covid-19 đều là hậu Covid-19. Trước khi kết luận triệu chứng đó do hậu Covid-19, cần loại trừ các nguyên nhân khác.

Ví dụ như một em bé đến khám vì ho kéo dài, sụt cân sau mắc Covid-19, trẻ hoàn toàn có thể bị bệnh viêm phổi hoặc các bệnh lý hô hấp khác.

Ảnh minh hoạ.

Khi tới khám, trẻ sẽ được các bác sỹ nhi khoa thăm khám, đánh giá sức khỏe tổng thể, xác định các triệu chứng chính hiện tại. Nếu cần thiết, có chỉ định, trẻ sẽ được hội chẩn hoặc thăm khám lại bởi các bác sỹ chuyên khoa khác nhau.

Trẻ sẽ được kiểm tra các xét nghiệm, các biện pháp thăm dò như chụp phim, siêu âm, đánh giá chức năng hô hấp… và có kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trẻ.

Ví dụ như trẻ bị đau ngực sau mắc Covid-19 sẽ được khám với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, trẻ ho sẽ được khám với các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, trẻ có các vấn đề về tâm lý kéo dài sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ tâm bệnh…

Phòng chống hậu Covid-19 cho trẻ thế nào?

Do chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng của hậu Covid-19, nên hiện nay chưa có bất kỳ một biện pháp vật lý, thuốc hay thực phẩm nào giúp ngăn chặn việc xuất hiện hậu Covid-19.

Phương pháp duy nhất giúp không xuất hiện hậu Covid-19 là dự phòng nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ bằng các biện pháp phòng bệnh thích hợp và tiêm vaccine Covid-19 khi có chỉ định.

Khi trẻ mắc Covid-19, cần theo dõi, chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và đưa trẻ tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế kịp thời.

Khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường sau mắc Covid-19, cha mẹ có thể đưa con đến khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Trung ương để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN