saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?

Song Long
Chia sẻ

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện DNA của virus trong tinh dịch của một số bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Ý và Đức.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét các báo cáo cho rằng virus đậu mùa khỉ có trong tinh dịch của bệnh nhân để đánh giá khả năng bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục.

Nhiều trường hợp trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay, phần lớn tập trung ở châu Âu, là giữa các đối tác tình dục có tiếp xúc gần gũi, và cơ quan này nhắc lại rằng virus gây đậu mùa khỉ chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc gần gũi giữa các cá nhân.

Trong những ngày gần đây, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện DNA của virus trong tinh dịch của một số bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Ý và Đức, bao gồm cả một mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy virus được tìm thấy trong tinh dịch của một bệnh nhân có khả năng lây nhiễm sang người khác và tái tạo.

Catherine Smallwood, giám đốc phụ trách về sự cố bệnh đậu mùa ở khỉ tại WHO khu vực Châu Âu, cho biết họ không biết liệu các báo cáo gần đây có nghĩa là virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.

"Đây có thể là điều mà chúng tôi không biết về căn bệnh này trước đây", bà Catherine nói trong một cuộc họp báo. "Chúng tôi cần tập trung vào phương thức lây truyền thường xuyên nhất và chúng tôi thấy rõ ràng rằng có liên quan đến tiếp xúc da với da".

Hơn 1.300 trường hợp nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở khoảng 30 quốc gia kể từ đầu tháng 5. Hầu hết các trường hợp đã được báo cáo ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN