Sức khỏe

Cơ thể phản ứng ra sao sau khi tiêm vaccine cúm và Covid-19 cùng lúc?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Các chuyên gia đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm phòng, không chỉ chống lại SARS-COV-2 mà còn cả virus cúm.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều người không khỏi thắc mắc liệu tiêm vaccine cúm và Covid-19 cùng nhau có an toàn? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Ấn Độ, việc này hoàn toàn không gây hại gì. Thông thường, mọi người thường được khuyến cáo nên tiêm cách nhau một khoảng thời gian nhất định, nhưng với hai chủng vaccine trên thì việc đó không cần thiết.

Cơ thể phản ứng ra sao sau khi tiêm vaccine cúm và Covid-19 cùng lúc? Ảnh 1

Một nghiên cứu do Đại học Bristol (Anh) thực hiện cho thấy tiêm hai chủng vaccine không làm giảm hiệu quả của bất cứ loại thuốc nào. Tất cả các tình nguyện viên đều trên 18 tuổi và đã được tiêm một liều Pfizer hoặc AstraZeneca, kết hợp với ba loại vaccine cúm. Kết quả cho thấy họ chỉ gặp hai tác dụng phụ.

Sốt, ớn lạnh, đau khớp là một trong số các tác dụng phụ thường gặp nhất ở những người tiêm vaccine Covid-19. Song, nhóm đối tượng tiêm cả hai loại thường bị đau ở chỗ tiêm, dẫn đến không thể cử động cánh tay. Ngoài ra, họ còn có cảm giác yếu và mệt mỏi, năng lượng suy giảm gây cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày.

Cơ thể phản ứng ra sao sau khi tiêm vaccine cúm và Covid-19 cùng lúc? Ảnh 2

Theo báo cáo, các tác dụng phụ thường ở mức nhẹ đến trung bình và sẽ biến mất sau 1 - 2 ngày. Chris Rogers, Giáo sư Thống kê Y khoa và Thử nghiệm Lâm sàng kiêm Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Bristol tại Đại học Bristol, nói: “Kết quả cho thấy rằng không có mối lo ngại về an toàn khi tiêm vaccine Covid-19 chung với vaccine cúm”.

Để giảm cảm giác khó chịu, mọi người nên uống đủ nước, dùng thuốc giảm đau nếu cần và tránh chạm vào vùng được tiêm. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN