Sức khỏe

Có nên tiêm phối hợp 2 loại vaccine ngừa COVID-19?

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Bộ Y tế hướng dẫn "những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó".

Giữa bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vaccine được coi là cách duy nhất để tạo hệ thống miễn dịch cộng đòng mà Bộ Y tế đang hướng đến. 

Hiện nay, Việt Nam đang cho tiêm phổ biến các loại vaccine ngừa COVID-19 được nhập từ các nước như: Anh, Mỹ, Ấn Độ. Mỗi loại vaccine có thành phần khác nhau và cơ chế tác động, sản sinh kháng thể khác nhau. Nhưng điểm chung của các loại vaccine hiện đang được sử dụng là mỗi người phải tiêm đủ 2 mũi. Mỗi loại vaccine có cơ chế tác động khác nhau nên thời gian tiêm mũi 2 sau mũi 1 thường không giống nhau.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành.

Theo đó, thực hiện chiến lược tiêm chủng của Chính phủ, từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...)

Có nên tiêm phối hợp 2 loại vaccine ngừa COVID-19? Ảnh 1
Ảnh minh họa

Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine do AstraZeneca và mũi 2 là vaccine do Pfizer sản xuất, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn "những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó".

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccin Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 - 12 tuần.

Bộ Y tế khẳng định, không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và đơn vị, các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN