saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Cảnh báo ung thư máu: Các triệu chứng cúm có thể là dấu hiệu của bệnh

Song Long
Chia sẻ

Bệnh ung thư máu càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao

Ung thư máu được cho là căn bệnh gây ung thư với số ca cao thứ ba ở Vương quốc Anh, với ước tính khoảng 40.000 người được chẩn đoán mắc bệnh  hàng năm. 15.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm. 

Ung thư máu ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu cũng tăng lên theo tuổi. Trên thực tế, theo Blood Cancer UK, gần 40% những người được chẩn đoán mắc bệnh từ 75 tuổi trở lên.

Bệnh ung thư máu càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Vì vậy, đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về căn bệnh này, bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu.

Các loại ung thư máu khác nhau

Cảnh báo ung thư máu: Các triệu chứng cúm có thể là dấu hiệu của bệnh Ảnh 1

Có nhiều loại ung thư máu, nhưng chúng thường được phân thành 3 nhóm: Bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư tủy.

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư ảnh hưởng đến các tế bào máu của bạn, đặc biệt là các tế bào bạch cầu và tủy. Theo Anthony Nolan, tổ chức từ thiện hoạt động trong các lĩnh vực điều trị bệnh bạch cầu và cấy ghép tế bào gốc tạo máu: "Những tế bào này thường phân chia quá nhanh và không phát triển đúng cách, điều này làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng của bạn".

Lymphoma nhắm vào hệ thống bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch trong khi các tế bào hoạt động xung quanh cơ thể của bạn và loại bỏ các chất thải ra khỏi máu.

U tủy, thường được gọi là đa u tủy, ảnh hưởng đến tế bào plasma - nơi sản xuất ra các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Các triệu chứng ung thư máu 

Cảnh báo ung thư máu: Các triệu chứng cúm có thể là dấu hiệu của bệnh Ảnh 2

Mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau, nhưng bệnh ung thư máu có chung các dấu hiệu cảnh báo, một số có thể bị nhầm với bệnh cúm hoặc cảm lạnh nặng. Chúng bao gồm:

-Ho hoặc đau ngực

-Sốt hoặc ớn lạnh

-Nhiễm trùng thường xuyên

-Da ngứa hoặc phát ban

-Chán ăn hoặc buồn nôn

-Đổ mồ hôi đêm

-Suy nhược dai dẳng và mệt mỏi

-Hụt hơi

-Các hạch bạch huyết sưng và không đau ở cổ, nách hoặc bẹn

Nếu bạn lo lắng rằng mình đang có các triệu chứng ung thư máu, hãy tới gặp bác sĩ vì chỉ có 67% người bị ung thư máu đến gặp bác sĩ một hoặc hai lần trước khi được chẩn đoán.

Các phương pháp điều trị ung thư máu

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư máu khác nhau, tùy thuộc vào các biến số như loại ung thư bạn mắc phải và sức khỏe hiện tại của bạn. Chúng bao gồm hóa trị, cấy ghép tế bào gốc, liệu pháp miễn dịch và xạ trị.

Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư máu trong một số trường hợp hiếm gặp.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN