Sức khỏe

5 đặc điểm của cơn ho cảnh báo ung thư, không phải Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Ho dai dẳng là một trong những triệu chứng của Covid-19, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư nếu kéo dài hơn 3 tuần và xuất hiện tình trạng ho ra máu.

Tiến sĩ Jodie Moffat, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, cho biết, có sự trùng lặp giữa một số triệu chứng của Covid-19 và ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Bà lưu ý những dấu hiệu để nhận biết cơn ho cảnh báo ung thư, không phải Covid-19. Nếu cơn ho kéo dài hơn 3 tuần, bệnh nhân có thể cần phải xem xét. 

Tiến sĩ Moffat cho biết: “Nhìn chung, có những điều cần chú ý về những cơn ho, điều này rất khó khăn vào thời Covid-19. Nhưng nếu cơn ho của bạn kéo dài từ ba tuần trở lên, bạn cần bắt đầu quan tâm xem xét. Nếu đó không chỉ là một cơn ho mới, thì tất nhiên, đây thực sự là một thách thức vì nó có thể là cảnh báo của ung thư phổi và các nguy cơ khác".

Thêm dấu hiệu thứ 2 là ho kèm theo chuyển biến thành khó thở. Thứ 3, nếu bạn đang ho ra máu, đó cũng là một triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư.

Các dấu hiệu khác của ung thư bao gồm nổi cục ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, không chỉ ở vú, đau ở vai hoặc bụng, sụt cân và mệt mỏi.

Trang web của Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói với bác sĩ đa khoa mọi thứ về cơn ho của bạn.

5 đặc điểm của cơn ho cảnh báo ung thư, không phải Covid-19 Ảnh 1

Giai đoạn bệnh nhân được chẩn đoán tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Phát hiện ra bệnh muộn sẽ ảnh hưởng tới các lựa chọn điều trị, làm giảm cơ hội thành công.

Giữa những lo ngại về việc mắc phải Covid-19, nhiều người còn do dự đi khám. Tiến sĩ Moffat đưa ra lời khuyên: “Mọi người không nên ngồi ở nhà khi có những triệu chứng này. Sự lo lắng của bạn khó có thể biến mất nếu không tới viện".

Các dịch vụ y tế trên toàn thế giới đã làm việc không mệt mỏi suốt 2 năm qua trong cuộc chiến chống lại Covid-19, cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên, nhiều cuộc phẫu thuật, điều trị các loại bệnh khác buộc phải trì hoãn.

Bệnh nhân ung thư thường là những người phải trả giá cuối cùng. Tổ chức Hỗ trợ Ung thư Macmillan đã cảnh báo vào tháng 11/2021 rằng tình trạng tồn đọng người bệnh vẫn xảy ra ở Anh.

Steven McIntosh, Giám đốc điều hành tại Macmillan, cho biết: “Gần 2 năm sau khi đại dịch bắt đầu, vẫn còn gần 50.000 người mắc ung thư không được chẩn đoán kịp thời. Hàng nghìn người khác đối mặt với sự chậm trễ và gián đoạn trong quá trình điều trị".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN