Sức khỏe

3 loại thực phẩm cứ mọc mầm là quý như vàng, được mệnh danh là 'thần dược'

An Chi
Chia sẻ

Những loại thực phẩm này một khi mọc mầm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như có lợi ích sức khỏe gấp nhiều lần so với bình thường nên chúng được ví là “thần dược” của sức khỏe.

Nhiều người cho rằng thực phẩm mọc mầm sẽ không ăn được vì nó sẽ sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào mọc mầm cũng là đồ bỏ đi, có một số loại mọc mầm còn mang lại nhiều lợi ích hơn so với bình thường. Dưới đây là 3 loại thực phẩm mọc mầm được ví là quý hơn vàng.

Gạo lứt nảy mầm

3 loại thực phẩm cứ mọc mầm là quý như vàng, được mệnh danh là 'thần dược' Ảnh 1
Gạo lứt mọc mầm có lượng dinh dưỡng cao hơn gấp 4 lần so với bình thường. 

Gạo lứt vốn có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với gạo tẻ, nhưng nếu mọc mầm thì giá trị dinh dưỡng trong nó còn tăng lên gấp bội. Cụ thể, hàm lượng lysine, vitamin E, vitamin B1, vitamin B6, magie, canxi, sắt và đặc biệt là γ– amino butyric acid (GABA) sẽ tăng gấp 10 lần so với gạo trắng đã qua xay xát và gấp 4 lần gạo lứt.

Ăn gạo lứt nảy mầm sẽ mang lại một số lợi ích như ngăn ngừa táo bón, kích thích đường tiêu hóa, giúp ổn định đường huyết và huyết áp, kiểm soát mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa lão hóa, điều chỉnh lượng cholesterol trong máu… Không chỉ vậy, hương vị của gạo lứt nảy mầm sẽ ngon, dễ ăn hơn so với gạo lứt bình thường. Tuy nhiên, gạo lứt nảy mầm chỉ tốt khi nó được âm ủ cẩn thận, kỹ càng. 

Đậu phộng nảy mầm

3 loại thực phẩm cứ mọc mầm là quý như vàng, được mệnh danh là 'thần dược' Ảnh 2
Đậu phộng nảy mầm quý như “vàng" vì mang giá trị dinh dưỡng kép. 

Đậu phộng không được bảo quản kỹ càng mà bị mốc, nảy mầm thì nó có khả năng nó đã bị nhiễm độc tố aflatoxin – một loại độc tố gây ung thư gan. Loại độc tố này thậm chí còn không thể bị phá hủy ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu đậu phộng nảy mầm được gieo trồng cẩn thận thì nó lại quý như “vàng" vì mang giá trị dinh dưỡng kép. 

Cụ thể, hàm lượng vitamin C trong đậu phộng sẽ tăng lên trong quá trình nảy mầm, các axit amin thiết yếu cũng tăng gấp 7 lần. Hơn nữa, đậu phộng nảy mầm còn sản sinh ra một hoạt chất gọi là resveratrol - chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống lão hóa rất mạnh. 

Tỏi nảy mầm

3 loại thực phẩm cứ mọc mầm là quý như vàng, được mệnh danh là 'thần dược' Ảnh 3
Tỏi mọc mầm được ví là "thần dược", mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Tỏi vốn dĩ đã rất tốt cho sức khỏe và nó còn được mệnh danh là “thần dược” khi mọc mầm. Bởi sau khi mọc mầm, nó sẽ sản sinh ra các hóa chất thực vật, giúp hạn chế sự lây lan của một số loại ung thư nhất định. Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa trong tỏi mọc mầm cũng cao hơn so với tỏi bình thường, giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do.

Tỏi mọc mầm cũng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, carotene… có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch,…Vì vậy, khi thấy tỏi mọc mầm, bạn chớ nên vứt đi. Tỏi chỉ nên vứt khi nó xuất hiện những đốm đen mà thôi. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN