saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Việt Nam ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh

Phương Linh
Chia sẻ

Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA1 và BA2.

Chiều nay (27/6), tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.

Theo ông Lân, tại Việt Nam 2 tháng qua đã ghi nhận 142.000 ca mắc Covid-19, tỉ lệ chết/mắc giảm thấp.

"Hiện nay, biến thể phụ BA.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên mới đây, qua giải mã trình tự gene đã phát hiện biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam", ông Lân thông tin.

Việt Nam ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh Ảnh 1
GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: Dân Trí

Ông Lân thông tin, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA4, BA5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA1 và BA2. 

Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Dù vậy, để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

Trên thế giới, WHO cũng bước đầu ghi nhận biến chủng BA.4 và BA.5 đã xuất hiện tại nhiều quốc gia thuộc châu Âu, châu Mỹ. 

Việt Nam ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh Ảnh 2
Ảnh minh họa

Mới đây, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo 2 biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN