Những ngày gần đây, mạng xã hội "dậy sóng" trước những ồn ào liên quan đến "lòng xào dưa 30k". Không biết thực hư vấn đề này là như thế nào, song dễ dàng bắt gặp, đây là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là cánh mày râu trong các buổi tiệc rượu.
Tuy nhiên dù đảm bảo hai tiêu chí ngon - rẻ, song "lòng xào dưa 30k" này chưa chắc đã bổ, nếu không muốn nói là tiềm ẩn những yếu tố độc hại cho sức khỏe.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, lòng heo và nội tạng lợn có chứa hàm lượng cholesterol cao, nếu sử dụng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Lòng xào dưa là món ăn đường phố quen thuộc, thế nên tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ chắc chắn không cao.
Mặt khác, nguồn gốc của lòng heo hay những nguyên vật liệu tạo nên món ăn này cũng là dấu chấm hỏi lớn dành cho người tiêu dùng. Nếu không đảm bảo được những tiêu chí trên thì thực khách sử dụng hoàn toàn có thể dễ bị các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm khi sử dụng món lòng xào dưa này.
Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng nếu sử dụng thường xuyên lòng xào dưa sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư và vấn đề tim mạch, huyết áp. Bởi dưa muối đã được khuyến cáo hạn chế sử dụng vì là thực phẩm lên men, có nguy cơ gây ung thư.
Bên cạnh đó, món dưa muối cũng thường có hàm lượng muối cao, trong khi chúng ta đang khuyến cáo nên hạn chế ăn muối bởi ăn mặn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp…
Vì vậy chung quy, đây là món ăn ngon rẻ nhưng không hẳn an toàn, thế nên cần hạn chế sử dụng, chỉ từ 2 - 3 lần mỗi tháng là hợp lý, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem thêm: Dù thèm đến mấy, những nhóm người này tuyệt đối không nên ăn lòng xào dưa
Xem thêm clip: Độc quyền: Vợ cũ “Vua cá Koi” tiết lộ lý do không ngờ dẫn tới ly hôn