Sức khỏe

PGS Nguyễn Duy Thịnh: Nên bình tĩnh trước vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, ta vẫn ăn mỳ bình thường

Long Quyền
Chia sẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), người dân cần bình tĩnh, chờ đợi kết quả kiểm tra an toàn từ các cơ quan chức năng trong nước. Khi đang ăn mỳ trong nước thì không nên quá lo lắng về các gói mỳ ở nước ngoài vì các quy định mỗi quốc gia khác nhau.

"Ireland là chuyện ở Ireland và Việt Nam là chuyện ở Việt Nam"

Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm (ATTP) Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

PGS Nguyễn Duy Thịnh: Nên bình tĩnh trước vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, chúta vẫn ăn mỳ bình thường Ảnh 1
Mì tôm chua cay Hảo Hảo tại Ireland bị thu hồi do chứa chất Ethlene Oxide. (Ảnh: FSAI)

Danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

FSAI nói rõ dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.

Trao đổi với chúng tôi trước vụ việc trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, người dân cần chờ đợi kết quả kiểm tra từ cơ quan chức năng trong nước đối với các sản phẩm trong nước.

PGS Nguyễn Duy Thịnh: Nên bình tĩnh trước vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, chúta vẫn ăn mỳ bình thường Ảnh 2
Mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về các chất cấm, không được sử dụng trong thực phẩm. Người dân không nên quá hoang mang, lo lắng khi chưa có kết luận kiểm tra của cơ quan chức năng đối với các sản phẩm mỳ gói trong nước.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, Ethylene Oxide là 1 chất độc, không được sử dụng trong thực phẩm và có khả năng gây u.ng thư. Tuy nhiên, ông khẳng định "Ireland là chuyện ở Ireland và Việt Nam là chuyện ở Việt Nam", người dân không nên ăn mỳ trong nước lại quá lo lắng về các sản phẩm ở nước ngoài.

“Bên Ireland cực kỳ nghiêm ngặt về quản lý các chất nhiễm độc, trong trường hợp này Liên minh châu Âu họ quy định không được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào cả. Chính vì vậy, chỉ cần có dấu hiệu là họ cấm”, ông Thịnh cho biết.

Theo TS Thịnh, quy định cấm các chất ở mỗi quốc gia là hoàn toàn khác nhau. Mỗi nước đều có một quy định riêng biệt, khác nhau nên không thể dùng quy định của quốc gia này lo lắng về sản phẩm ở một quốc gia khác khi chưa có kết quả kiểm tra cụ thể.

"Từ trước đến nay ta ăn mỳ, nay ta vẫn ăn bình thường"

“Tôi ví dụ có những quốc gia, có nhưng họ không cấm vì chưa vượt khỏi nồng độ không an toàn mà quốc gia đó quy định. Trong khi có quốc gia khác lại cấm dù chỉ cần có dấu hiệu của chất đó. Chính vì vậy, ta cần bình tĩnh chờ kết luận của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra, xem có thực sự có chất đó trong mỳ gói ở Việt Nam hay không”, TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

PGS Nguyễn Duy Thịnh: Nên bình tĩnh trước vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, chúta vẫn ăn mỳ bình thường Ảnh 3
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội).

Trước vụ việc trên, theo trả lời của Acecook thì đây là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Hiện các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra cụ thể.

“Theo thông tin tôi nắm được thì các đơn vị chức năng trong nước đã vào cuộc kiểm tra, chính vì vậy người dân không nên hoang mang cần bình tĩnh chờ đợi kết quả từ cơ quan chức năng và công ty Acecook về các sản phẩm trong nước. Về việc ăn mỳ gói thì từ trước đến nay ta ăn mỳ, nay chưa có kết quả kiểm tra thì ta vẫn ăn bình thường”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm.

Trước đó, tại cuộc họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vào chiều 28/8, ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng".

Về sản phẩm bị cơ quan thực phẩm Ireland thu hồi, ông Kajiwara Junichi khẳng định đây là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Hiện công ty này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất