Nhãn có giá trị dinh dưỡng cao
Theo Đông y Việt Nam, long nhãn được gọi là quế viên, vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt...
Y học hiện đại cho rằng nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A , C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…
Tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức
Được biết, nhãn là loại trái cây có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ cho con người.
Quả nhãn có tác dụng làm giảm thiểu lo âu, điều trị chứng mất ngủ, làm cải thiện chức năng của hệ thần kinh
Chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch
Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn có đặc tính kháng viêm. Nhãn có thể được sử dụng trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để điều trị các bệnh liên quan đến viêm.
Hàm lượng vitamin C trong nhãn khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Trong quả nhãn chứa hàm lượng vitamin C giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, cần thiết cho mọi mô, tế bào trong cơ thể. Các khoáng chất khác trong nhãn như đồng, mangan, sắt,… , cũng giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn sự đột biến của các tế bào, làm giảm thiểu nguy cơ bị viêm khớp và các bệnh tự miễn.
Những người không nên ăn nhãn
Người tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Nhãn là loại quả có hàm lượng đường cao nên nó vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu.
Người bình thường không có vấn đề nhưng người mắc bệnh tiểu đường cần tránh ăn nhãn vì có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột.
Người bị mụn nhọt
Nhãn chứa nhiều đường, khi ăn sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu thuộc nhóm người nóng trong, hay nổi mụn nhọt khi ăn nhãn, bạn nên bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh.
Người bị tăng huyết áp
Nhãn là loại quả có tính nhiệt cao, người bệnh tăng huyết áp không nên ăn kẻo gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ đang mang thai
Những chị em đang có bầu thường xuất hiện triệu chứng nóng trong, có các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát… nên tránh ăn nhãn.
Ăn nhãn trong thời gian này không có tác dụng bồi bổ mà còn làm tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sẩy thai.
Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thời kỳ đầu và sau 8 tháng nên kiêng nhãn.