Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch) nhiều người đặc biệt là hội ế lại nô nức rủ nhau ăn chè đậu đỏ. Bởi tương truyền rằng đậu đỏ là đậu tương tư, ai mà chưa có ý trung nhân thì ăn đậu đỏ ngày Thất Tịch để cầu được lang quân như ý, còn nếu đã có người yêu thương thì sẽ có một kết thúc viên mãn.
Ấy vậy mà không ít người than phàn năm nào cũng ra sức ăn đậu đỏ nhưng ế vẫn hoàn ế. Chẳng biết đậu đỏ có giúp thoát ế thật không nhưng những tác dụng về sức khỏe loại đậu này đem thì chắc chắn không thể xem thường.
Minh chứng là cả Y Học Hiện Đại hay Đông Y đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, tính bình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần "nạp" một chén đậu đỏ khoảng 200gr, bạn sẽ thu về 17 chất dinh dưỡng như: Calo, protein, kẽm, sắt, vitamin B6, canxi,...
Một số lợi ích mà đậu đỏ đem lại:
Tăng cường nhóm cơ, giúp giảm cân
Theo chuyên gia, chỉ với một chén đậu đỏ đã chứa tới 17,3g protein. Đây là loại dưỡng chất quan trọng, không thể thiếu trong việc hỗ trợ cơ thể xây dựng cơ bắp săn chắc.
Sử dụng đậu đỏ, kết hợp với một kế độ luyện tập thường xuyên chính là một trong những cách tuyệt vời để cơ thể trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn. Thậm chí, đây cũng là cách giúp giữ dáng, giảm mỡ thừa.
Kiểm soát tiểu đường, huyết áp và các bệnh lý về tim mạch
Trong một báo cáo nghiên cứu trên động vật cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidas trong đường ruột. Trong đó, α-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Điều này khiến cho đậu đỏ trở thành loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời vào chế độ điều trị, kiểm soát và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Hơn nữa, ăn đậu đỏ thường xuyên còn hỗ trở thúc đẩy sức khỏe cho tim mạch. Thành phần chất xơ trong đậu đỏ còn giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Kali giúp cơ chế mạch máu giãn nở tốt, từ đó tăng cường lưu thông máu.
Hỗ trợ miễn dịch
Do hàm lượng các chất chống oxi hóa trong đậu đỏ rất cao nên khi thu nạp một lượng đậu đỏ nhất định là đã góp phần giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
Đem "sức sống" cho làn da
Không chỉ thu nạp vào cơ thể, đậu đỏ có công dụng hữu hiệu trong việc làm đẹp, đặc biệt là cải thiện làn da. Bột đậu đỏ kết hợp với các sản phẩm thiên nhiên khác như: sữa tươi, mật ong, dầu dừa,... vừa lành tính mà còn có hiệu quả tăng độ mịn, sáng đến bất ngờ sau mỗi lần dùng.
Nhờ có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bột đậu đỏ xem là nguồn nguyên liệu “vàng” từ thiên nhiên, có khả năng tái tạo làn da sáng khỏe nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngoài ra, đậu đỏ trong làm đẹp còn có công dụng hỗ trợ chống oxi cho da, điều trị mụn, tẩy da chết giúp da căng mịn,...
Nói chung, việc ăn đậu đỏ ngày Thất Tịch sẽ sớm có người yêu vẫn chỉ là tương truyền, nhưng ăn đỏ đem lại nhiều sức khỏe và sắc đẹp là điều chắc chắn. Thôi thì cứ khỏe - đẹp trước đã, kiểu gì cũng tìm được người yêu.
Xem thêm: 4 'đại kỵ' chớ làm sau bữa ăn kẻo nguy hại đến tuổi thọ