Rau má (tên tiếng Anh: Centella asiatica) là loại cây thân thảo thuộc họ Apiaceae. Loại cây này thường mọc hoang nhiều nơi, đặc biệt là những vùng ẩm ướt như ven sông, ruộng, vườn.
Thực tế, cây rau má không những ăn được mà còn đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
Trong Y Học Cổ Truyền, rau má là một loại thảo dược có nhiều tác dụng hữu ích, thường được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như: Nhiễm trùng đường tiết niệu, trị bệnh Zona, bệnh phong, bệnh giang mai, cảm cúm, lao,...
Hơn nữa rau má còn giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.
Rau má còn được dùng để chữa lành vùng da bị thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông máu bao gồm cục máu đông ở chân và giãn tĩnh mạch.
Trong dân gian còn sử dụng loài cây này để trị say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, động kinh, hen suyễn, tiểu đường.
Trong y học Ấn Độ, rau má được coi là một loại thuốc bổ, tăng dinh dưỡng và làm thuốc lợi tiểu.
Một số nghiên cứu cho thấy loài cây này có tác dụng chữa loét đường tiêu hóa, làm liền sẹo bên trong và bên ngoài. Rau má đôi khi được thoa lên da để làm lành da và giảm sẹo, bao gồm cả vết rạn da do mang thai.
Cách sử dụng rau má
Rau má có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau trong bữa ăn hàng ngày như ăn sống, nấu canh với thịt bằm, tôm hoặc cá để giải nhiệt ngày hè. Ngoài ra, đem rau má làm sinh tố, nước ép giải nhiệt ngày hè cực kỳ hiệu quả lại giúp thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên.
Loại rau này còn được sử dụng để làm trà. Lá rau má khô có thể pha tra uống hàng ngày, giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể.
Lưu ý
Dù sở hữu nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều rau má 1 lúc vì có thể gây hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng rau má vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.