Dù không còn hoạt động trong showbiz nhưng Tăng Thanh Hà vẫn thu hút một lượng lớn người hâm mộ bởi những chia sẻ về cuộc sống hào môn của cô. Trên trang cá nhân, nàng "ngọc nữ" thường xuyên đăng tải những hình ảnh hoạt động đời thường hay nhiều món ăn ngon mắt, đầy dinh dưỡng.
Cách đây không lâu, Hà Tăng đã chia sẻ hình ảnh món sung muối với sự hào hứng kèm lời nhắn: "So good" (tạm dịch là quá ngon).
Ngay lập tức, quả sung liền lọt vào "tầm ngắm" của hội chị em yêu bếp. Tìm hiểu ra mới biết, quả sung không chỉ ăn ngon mà sở hữu nhiều công dụng bất ngờ trong hỗ trợ sức khỏe.
Lợi ích tuyệt vời của quả sung đối với sức khỏe
Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc...
Theo y học hiện đại, quả sung tươi giàu chất dinh dưỡng trong khi tương đối ít calo, đây được coi là một sự bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh.
Quả sung chứa một lượng đường tự nhiên, một số người lại thích ăn sung như một món ăn nhẹ hoặc bổ sung vào bữa ăn chính, ít calo. Quả sung khô có chứa nhiều đường và giàu calo, vì đường sẽ trở lên cô đặc khi quả được sấy khô.
Quả sung cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đồng và vitamin B6. Đồng là một khoáng chất quan trọng liên quan đến một số quá trình của cơ thể bao gồm quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng, cũng như sự hình thành các tế bào máu, các mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Trong quả sung chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân, giảm táo bón và đóng vai trò như một loại tiền sinh học - hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh cư trú trong đường ruột của bạn. Trong các nghiên cứu trên động vật, chất xơ từ quả sung giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.
Giúp kiểm soát đường huyết
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gợi ý rằng mọi người có thể sử dụng các cây trồng truyền thống để giúp điều trị bệnh tiểu đường. Trong số đó, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng bảo vệ gan và giảm glucose của quả sung.
Nguồn bổ sung collagen dồi dào
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ trái cây (trong đó có quả sung) có thể chống oxy hóa trên tế bào da, giảm sự phân hủy collagen và cải thiện được sự xuất hiện nếp nhăn của bạn.
Ngoài ra, quả sung còn giàu vitamin C nên là một nguồn thực phẩm kích thích cơ thể sản xuất collagen rất tốt. Collagen là loại protein tốt giúp cải thiện độ đàn hồi của da, đồng thời cũng làm cho da săn chắc và ko có nếp nhăn.
Giúp giảm cân
Phụ nữ đang giảm cân nếu ăn quả sung ở liều lượng hợp lý có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và đạt kết quả giảm cân tốt hơn. Hơn nữa, do sung là loại quả ít calo nên không giúp chị em bị tăng cân ngoài ý muốn.
Tuy nhiên, lưu ý với những người mắc bệnh thận không nên ăn quá nhiều sung muối vì sẽ tạo thành sỏi. Với người mắc tiểu đường nên ăn ở mức hợp lý. Người cao huyết áp, bệnh dạ dày nên hỏi bác sĩ trước khi ăn sung muối.