Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo chuyên gia ẩm thực, nhiều loại quả trong đời sống hằng ngày, tuy không quý hiếm, giá thành lại rẻ nhưng rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại quả giúp bảo vệ sức khỏe còn tốt hơn dùng những loại thuốc bổ đắt tiền.
Táo
Có câu: Mỗi ngày ăn một quả táo không phải đi bệnh viện. Nghiên cứu tiến hành trên gần 35.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ loại trái cây này cùng với họ hàng của nó là lê có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn. Táo giàu chất xơ, vitamin C, pectin và polyphenol có công dụng chống viêm và tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột. Thường xuyên dùng táo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, táo cũng rất tốt cho những bệnh nhân bị tim mạch. Cơ chế có thể là do tác dụng chống oxy hóa và điều chỉnh chuyển hóa lipid. Ăn táo cũng giúp tăng các enzym chống oxy hóa. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra nhóm sử dụng táo có nồng độ cholesterol, diện tích vùng xơ vữa động mạch giảm, từ đó giảm nguy cơ bệnh mạch vành hơn.
Quả nho
Nho là trái cây phổ biến ở Việt Nam và chứa nhiều hàm lượng vitamin giúp ích cho sức khỏe cơ thể. Trong quả nho rất giàu chất xơ vitamin C và K. Nho còn có 2 hợp chất quan trọng là Polyphenol và phytochemical có lợi ích tăng cường sức khỏe.
Nho chứa lượng acid caffeic cao, là chất chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra nho còn có bioflavonoid là một dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin C và giúp cho vitamin C duy trì mô liên kết chặt chẽ, ngăn không cho vitamin C bị oxy hóa và chống hiện tượng đứt mao mạch.
Lựu
Lựu là trái cây rất giàu vitamin C và K, kali, chất xơ và các chất phytochemical mạnh như anthocyanin và resveratrol. Lựu cũng là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ thành mạch tăng lưu lượng máu, giúp bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú và tránh cho nam giới bị rối loạn cương dương.
Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác. Nó cũng có chất chống oxy hóa cao gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm.
Trong lựu chứa ba loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa bao gồm tannin, anthocyanin và axit ellagic. Điều này khiến nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe.
Những loại quả mọng
Thông tin từ Trường Y Harvard (Mỹ) những loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi đến quả nam việt quất và quả việt quất, những loại trái cây này đặc biệt có tiềm năng trong hoạt động chống oxy hóa và chống viêm.
Quả mọng giàu chất xơ, vitamin C và các chất phytochemical như anthocyanin và axit ellagic giúp chống oxy hóa tốt nên bảo vệ sức khỏe. Các nghiên cứu đã liên kết việc tăng cường tiêu thụ quả mọng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh Alzheimer và tiểu đường.
Mâm xôi và việt quất là 2 loại quả mọng chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong quả việt quất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Quả việt quất cũng được biết đến với tác dụng mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch.
Trong khi đó, quả mâm xôi giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic... có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch.
Các loại quả hạch
Các loại quả hạch như anh đào, đào, mơ và mận giàu chất xơ, vitamin C, kali và nhiều loại chất phytochemical liên quan đến màu sắc của chúng. Một số nghiên cứu cho thấy quả anh đào có thể làm giảm đau nhức sau khi tập thể dục cũng như giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Hàm lượng hợp chất phenolic cao trong quả anh đào, có liên quan đến việc giảm viêm, có thể mang lại những lợi ích đó.
Các loại trái cây có múi
Trái cây có múi như bưởi, cam, quýt đều rất giàu vitamin C, chất xơ, kali, canxi, vitamin B và các chất phytochemical chống viêm như flavonoid và carotenoids.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng trái cây họ cam quýt cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, dạ dày, ung thư vú và tuyến tụy. Trong trái cây có múi giàu flavonoid, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.