saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Gắp thành công con vắt rừng dài 8cm trốn trong đường thở của bệnh nhi 6 tuổi

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ tại khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa gắp thành công 1 con vắt rừng sống trong đường thở của bệnh nhân.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết các bác sĩ tại khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa gắp thành công 1 con vắt rừng sống trong đường thở của bệnh nhân.

Gắp thành công con vắt rừng dài 8cm trốn trong đường thở của bệnh nhi 6 tuổi Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành gắp dị vật là con vắt trong đường thở bệnh nhi. (Ảnh: BV Sản nhi Nghệ An).

Cụ thể, bệnh nhân V.S.L. (6 tuổi, trú tại huyện Quế Phong), nhập viện trong tình trạng khó thở, thở nhanh, thở rít. Theo gia đình kể lại, khoảng 1 tháng trước ngày nhập viện, trẻ có uống nước ở suối, sau đó trẻ xuất hiện ho nhiều, thỉnh thoảng ho ra máu, khàn tiếng.

Khoảng 3 ngày sau, trẻ xuất hiện khó thở tăng lên. Gia đình đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện khám, được chẩn đoán dị vật đường thở. Ngay lập tức, trẻ được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. 

Qua thăm khám, nội soi mũi họng, BS CKI. Trịnh Thanh Hưng, khoa Tai Mũi Họng phát hiện có 1 dị vật ký sinh trong đường thở của bệnh nhân. Êkip đã nội soi sau đó đã gắp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhân.

Khi được lấy ra, con vắt rừng còn sống dài tầm 8cm đang trong tình trạng hút căng máu. Hiện bệnh nhân đã thở tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. 

Gắp thành công con vắt rừng dài 8cm trốn trong đường thở của bệnh nhi 6 tuổi Ảnh 2
Các bác sĩ lấy dị vật là con vắt ra khỏi đường thở bệnh nhi.

Được biết, nguyên nhân khiến con vắt có thể chui vào cơ thể bệnh nhi tới từ thói quen sử dụng trực tiếp nguồn nước từ suối để ăn uống, sinh hoạt của gia đình bệnh nhân L..

Đây là môi trường mà vắt rừng thường sinh sống, từ đó trôi theo dòng nước vào cơ thể khi bệnh nhi uống trực tiếp nước chưa đun sôi ở khe, suối.

Theo BS CKI. Trịnh Thanh Hưng - khoa Tai Mũi Họng, khi người bệnh bị vắt rừng ( hoặc đỉa) chui vào đường thở, biểu hiện thường thấy là cảm giác khó chịu lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi.

Nếu không được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, con vắt/đỉa ngày càng to gây nghẽn khí quản, suy hô hấp… và để kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Khi có dấu hiệu bất thường về đường thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám sớm để phát hiện và gắp ra kịp thời, tránh để lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN